Nhà máy thu giữ carbon lớn nhất thế giới được bật ở Iceland

Một cỗ máy có khả năng loại bỏ 4.000 tấn carbon dioxide ra khỏi không khí mỗi năm vừa được đưa vào hoạt động ở Iceland. Nhà máy - được đặt tên là Orca, theo từ tiếng Iceland có nghĩa là "năng lượng"

Orca là cơ sở sản xuất carbon lớn nhất trên thế giới

Tới nay, Orca được đánh giá cơ sở loại bỏ carbon lớn nhất trên thế giới, chuyển đổi khí thải thành khoáng chất có thể được lưu trữ vĩnh viễn sâu dưới lòng đất.

Orca được công ty Climeworks Thụy Sĩ thành lập. Nó sử dụng quạt để hút không khí vào tám hộp kim loại lớn. Các bộ lọc có tính chọn lọc cao bên trong các bộ thu này sau đó thu giữ carbon dioxide trên bề mặt của chúng.

Khi các bộ lọc đầy, các bộ thu được đóng lại và nhiệt độ được tăng lên từ 80 đến 100 độ C (176 đến 212 độ F). Điều này giải phóng carbon dioxide, có thể được thu thập dưới dạng khí có nồng độ cao.

Sử dụng công nghệ do công ty Carbfix của Iceland phát triển, carbon dioxide này sau đó được hòa tan trong nước và chôn sâu bên trong các thành tạo đá bazan nằm dưới lòng đất. Trong khoảng thời gian khoảng hai năm, cacbon trong dung dịch được kết tinh thành các khoáng chất cacbonat, chúng hợp nhất với đá và bị giữ lại vĩnh viễn.

Theo trang thông tin của doanh nghiệp này, “Thỏa thuận của Climeworks với Carbfix đảm bảo lưu trữ CO₂ an toàn thông qua quá trình khoáng hóa dưới lòng đất”. “Các thành tạo đá bazan dưới lòng đất ở Iceland cung cấp các điều kiện lý tưởng cho quá trình này, cung cấp một giải pháp lâu dài để lưu trữ CO₂.”

Orca được cung cấp năng lượng bằng năng lượng địa nhiệt hoàn toàn có thể tái tạo, được cung cấp bởi Nhà máy điện địa nhiệt Hellisheidi. Vì lý do này, Climeworks tuyên bố rằng “lượng khí thải xám” của cơ sở được giữ ở mức dưới 10%. Nói cách khác, cứ mỗi trăm tấn carbon được thu giữ, ít nhất 90% được loại bỏ vĩnh viễn và ít hơn 10% được tái phát thải.

Cơ sở này chỉ mất hơn một năm để xây dựng và đi vào hoạt động hoàn toàn vào ngày 8 tháng 9 vừa qua. Hiện tại, Orca có thể loại bỏ một lượng carbon gần bằng lượng khí thải do 870 xe ô tô thải ra, mặc dù Climeworks hy vọng sẽ tăng công suất của nhà máy hơn những năm tới.

Trong khi thu giữ carbon được nhiều người coi là một thành phần quan trọng của cuộc chiến toàn cầu chống lại biến đổi khí hậu, những người khác cho rằng chi phí xây dựng và vận hành các nhà máy như Orca khiến chúng không khả thi. Theo Bloomberg , những cá nhân muốn giảm tác động đến môi trường của họ có thể mua lượng khí thải carbon từ Climeworks với giá 1.200 USD / tấn carbon dioxide.

Công ty cho biết họ hy vọng sẽ giảm mức giá này xuống dưới 200 đô la cho mỗi tấn carbon dioxide vào giữa thập kỷ tới, khi Orca được dự đoán sẽ đạt công suất hoạt động tối đa. Làm như vậy sẽ làm cho việc bù đắp carbon hấp dẫn hơn đáng kể đối với những người gây ô nhiễm, vì chi phí liên quan sẽ ít hơn chi phí phát sinh thông qua việc trả tiền phạt do phát thải cao.

Mộc Mộc (Lược dịch)

https://nangluongsachvietnam.vn/d6/vi-VN/news/Nha-may-thu-giu-carbon-lon-nhat-the-gioi-duoc-bat-o-Iceland-6-179-12202