Khởi động nhanh đường ống dẫn khí đốt từ Ba Lan đến Lithuania

Châu Âu đã tăng mối lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung năng lượng từ Nga kể từ khi Moscow bắt đầu cuộc tấn công Ukraine, hiện đã bước sang ngày thứ sáu.

Ảnh minh họa https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Ba Lan và Lithuania có kế hoạch khởi động dòng khí đốt thương mại tại một đường ống xuyên biên giới vào ngày 1/5 chứ không phải vào giữa năm 2022 như kế hoạch trước đó, chính phủ của họ thông báo vào ngày 28/2.

Bộ trưởng Năng lượng Lithuania - Dainius Kreivys cho biết dự án này có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo an ninh nguồn cung năng lượng của đất nước. Châu Âu đã tăng mối lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung năng lượng từ Nga kể từ khi Moscow bắt đầu cuộc tấn công Ukraine, hiện đã bước sang ngày thứ sáu.

Đường ống sẽ tăng cường an ninh năng lượng của cả hai nước. Mặt khác, Ba Lan sẽ được tiếp cận với bến cảng nhập khẩu LNG Klaipeda của Lithuania và kho chứa khí đốt Incukalns của Latvia.

Từ ngày 1/5 đến ngày 30/9, đường ống này sẽ có khả năng vận chuyển 2 tỷ m 3 / năm, tương đương 22,5 TWh / năm khí đốt theo hướng Lithuania và 1,9 tỷ m 3 / năm, hoặc 21 TWh / năm theo hướng Ba Lan. Đường ống sẽ có thể bơm tới 27 TWh / năm khí đốt tới Lithuania khi nó đạt công suất tối đa.

Công suất ban đầu ở cả hai hướng sẽ được đưa ra để đặt trước vào tháng 4 tại sàn giao dịch truyền dẫn khí đốt GSA.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/
Yến Anh