Dự án môi trường

Chuyện được - mất giữa điện gió trên bờ và du lịch ở Bình Thuận

Như chúng ta đều biết, trong ngành kinh tế học, “chi phí cơ hội” là một trong những bài toán quan trọng số 1. Do đó, đối với tỉnh Bình Thuận, ý kiến của giới khoa học cho rằng: Việc đánh đổi du lịch để lấy điện gió trên bờ (trong khi điện gió ngoài khơi có thể phát triển) là một cách giải bài toán “chi phí cơ hội” sai. 

Tín hiệu mừng cho hướng đi điện rác của TP.HCM

Nhà máy tích hợp xử lý và tái chế rác thải rắn Vietstar tại khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc, huyện Củ Chi đi vào hoạt động mà không cần phân loại rác tại nguồn là tín hiệu đáng mừng cho kế hoạch chuyển đổi công nghệ xử lý rác của TP.HCM.

Mỹ: Phê duyệt dự án gió ngoài khơi Vineyard Wind

Dự án gió ngoài khơi Massachusetts sẽ tạo ra 800 megawatt điện, đủ cung cấp điện cho 400.000 ngôi nhà, đã được chính phủ liên bang phê duyệt. Dự án có tên Vineyard Wind phía nam Martha's Vineyard gần Cape Cod, sẽ là dự án phát triển năng lượng gió quy mô tiện ích đầu tiên ở vùng biển liên bang.

Cơ cấu nào cho nguồn điện gió, mặt trời trong Quy hoạch điện VIII?

Phát triển năng lượng tái tạo vừa nhanh chóng giải quyết các vấn đề thiếu hụt năng lượng và bảo vệ môi trường, cắt giảm phát thải khí nhà kính, nhưng cụ thể như điện mặt trời, điện gió với tỷ lệ nào là hợp lý? Vì vậy Dự thảo Quy hoạch điện VIII với mục tiêu phát triển nguồn năng lượng tái tạo đến năm 2025 - 2045 (kịch bản cơ sở) đối với điện mặt trời là tương đối hợp lý và đến năm 2045 thì tỷ lệ năng lượng tái tạo dự kiến đạt 47% so với tổng nguồn điện toàn hệ thống, cao hơn 7% so với mục tiêu của Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị.