EVN kiến nghị gỡ vướng cho điện mặt trời mái nhà tự dùng

EVN kiến nghị các bộ, ngành cần sớm có quy định cụ thể về cơ chế ràng buộc trách nhiệm tự chịu rủi ro khi lắp điện mặt trời mái nhà tự dùng.

Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vừa có tờ trình gửi Hội đồng thành viên EVN về việc xử lý, giải quyết những vướng mắc của các chủ đầu tư điện mặt trời mái nhà tự dùng, không đấu nối và phát điện lên hệ thống quốc gia.

Theo đó, EVN cho biết đơn vị tạm thời không thực hiện thỏa thuận đấu nối các hệ thống điện mặt trời mái nhà vào lưới điện trong thời gian chờ Chính phủ ban hành cơ chế và có hướng dẫn thực hiện của Bộ Công thương.

Một số chủ đầu tư và địa phương đề nghị được đấu nối hệ thống điện mặt trời mái nhà để tự tiêu dùng tại chỗ, không phát lên lưới điện của Tổng công ty điện lực, Công ty điện lực.

Đơn cử, Công ty TNHH Norsk Solar Việt Nam kiến nghị tự dùng hệ thống điện mặt trời mái nhà cho các khu công nghiệp, nhà máy, trung tâm thương mại; Công ty TNHH Maruha Chemical Việt Nam thuộc Tập đoàn TORAY Nhật Bản đầu tư điện mặt trời mái nhà tại hệ thống nhà máy của công ty để tự dùng nội bộ.

"Hay Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang lắp đặt điện mặt trời mái nhà tại trụ sở làm việc của 8 sở, ngành và trung tâm hành chính công của tỉnh...", EVN dẫn chứng.


Hiện nay, Chính phủ và Bộ Công Thương chưa có hướng dẫn về cơ chế khuyến khích phát triển các nguồn điện mặt trời mái nhà tại miền Bắc. Ảnh: EVN.

"Do các hệ thống điện mặt trời mái nhà lắp đặt trong phạm vi quản lý của chủ đầu tư, không thuộc phạm vi quản lý của các tổng công ty, công ty điện lực nên việc không chấp thuận để chủ đầu tư phát triển điện mặt trời mái nhà để tự dùng có thể gây phản ứng tiêu cực từ các đơn vị này", văn bản nêu rõ.

Tuy nhiên, nếu EVN chấp thuận để các chủ đầu tư phát triển điện mặt trời mái nhà để tự dùng thì có rủi ro do chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng đối với hệ thống điện mặt trời mái nhà tự dùng.

"Bên cạnh đó, việc không kiểm soát đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà tự dùng có thể gây khó khăn đến việc lập kế hoạch huy động các nguồn điện hiện hữu khác để đảm bảo cân bằng cung cầu trong vận hành hệ thống điện quốc gia, nhất là tại khu vực miền Trung, miền Nam", EVN nêu.

Ngoài ra, khi hệ thống điện mặt trời mái nhà của khách hàng bị sự cố, không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng tại chỗ như dự kiến, cần có cơ chế ràng buộc về trách nhiệm tự chịu rủi ro của khách hàng.

Trước đó, vào tháng 3, đơn vị này đã có văn bản báo cáo Chính phủ, trong đó có kiến nghị Chính phủ có cơ chế khuyến khích phát triển các nguồn điện mặt trời mái nhà tại miền Bắc tại với mục đích tự tiêu thụ cho nhu cầu phụ tải tại chỗ. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có cơ chế mới.

EVN cũng cho biết sẽ có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng ban hành đồng bộ các quy định quản lý, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật có liên quan đến an toàn công trình xây dựng khi lắp đặt điện mặt trời mái nhà...