Xử lý thế nào với các tuabin cũ khi chi phí tái chế quá lớn?

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Nam Úc mong muốn các công ty năng lượng tái tạo trong bang đưa ra một kế hoạch cho các tuabin gió đã hỏng.

Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Một nghiên cứu do Giáo sư Peter Majewski đứng đầu chỉ ra rằng hàng chục nghìn tuabin cũ có thể bị chôn vùi trong bãi rác vào cuối thập kỷ này. Trên toàn thế giới, có thể có hơn 40 triệu tấn chất thải dạng phiến ở các bãi chôn lấp vào năm 2050.

Tuabin gió có tuổi thọ từ 10 đến 20 năm và rất tốn kém khi hỏng hóc do kích thước của chúng và thực tế là chúng được làm từ hỗn hợp vật liệu composite bao gồm sợi thủy tinh, sợi carbon, polyester và nhựa epoxy.

Giáo sư Majewski cho biết các tuabin có thể được tái chế nhưng nó vẫn chưa trở thành một ngành kinh doanh sinh lợi. Ông nói: “Vấn đề mấu chốt là không có nhiều tiền trong đó vì vậy các nhà tái chế không có nguồn thu nhập lớn. Chúng tôi cần chính phủ cung cấp các biện pháp khuyến khích cho các công ty năng lượng".

Ông nói rằng chính phủ cần khuyến khích tái chế hoặc tìm cách thuyết phục ngành công nghiệp nghĩ về các nguyên liệu thiết kế khác nhau của tuabin gió.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/xu-ly-the-nao-voi-cac-tuabin-cu-khi-chi-phi-tai-che-qua-lon-656406.html