Bạc Liêu xác định phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là trọng tâm

Ngày 28/11, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2022 với chủ đề “Tiềm năng và khát vọng phát triển” với sự tham dự của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố; các tổ chức quốc tế, tập đoàn, doanh nghiệp.  
 

Thông qua hội nghị lần này, tỉnh Bạc Liêu mong muốn ngoài việc giới thiệu những tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của tỉnh, còn lắng nghe những tham vấn, kinh nghiệm, giải pháp hiệu quả nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư vào tỉnh Bạc Liêu. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng là dịp thiết lập kênh đối ngoại giữa lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong, ngoài nước đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh nhằm góp phần tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh thật sự thông thoáng, hiệu quả.

Phát biểu  khai mạc hội nghị, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, Bạc Liêu có chiều dài bờ biển trên 56km, có 3 vùng sinh thái mặn - ngọt - lợ, trong đó đất nuôi tôm chiếm 50%  diện tích toàn tỉnh, nên xác định nuôi trồng thủy sản là mũi nhọn trong phát triển, trực tiếp con tôm và khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là hạt nhân lan tỏa. Đây là tiền đề để Bạc Liêu phấn đấu trở thành trung tâm sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến tôm, trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước…

Bạc Liêu với tiềm năng và khát vọng phát triển -0

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bạc Liêu. 

“Bạc Liêu cũng xác định phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là trọng tâm. Điều này xuất phát từ lợi thế thiên nhiên ưu đãi cho Bạc Liêu có đất đai bằng phẳng, rất ít bị bão lụt, thiên tai, lại có nắng và gió hầu như quanh năm với cường độ rất tốt, nhất là ở vùng ven biển, hội tụ nhiều điều kiện rất thuận lợi để phát triển điện gió, điện mặt trời. Đến nay Bạc Liêu đã thu hút được dự án Điện khí LNG 3.200 MW; có 8 dự án điện gió đã hoàn thành đi vào hoạt động, với công suất gần 470 MW, đứng thứ 3 cả nước”, ông Phạm Văn Thiều cho hay.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vui mừng khi chứng kiến sức sống mới trong phát triển KTXH của Bạc Liêu.  Đây là kết quả của tinh thần dám nghĩ dám làm của Đảng bộ và nhân dân Bạc Liêu, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các nhà đầu tư. Phó Thủ tướng nhìn nhận tỉnh Bạc Liêu vẫn còn nhiều khó khăn, đề nghị tỉnh cần nắm bắt xu thế, đánh giá hết các khó khăn, chủ động biến khó khăn thành cơ hội sẽ thành công phát triển.

Bạc Liêu với tiềm năng và khát vọng phát triển -0

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu trao quyết định chủ trương đầu tư cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Với quan điểm phát triển bền vững, tỉnh Bạc Liêu đã mạnh dạn mời gọi các dự án chất lượng, có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, công nghệ sinh học, thân thiện môi trường và giải quyết nhiều lao động tại địa phương, đã giúp cho hình ảnh của Bạc Liêu nâng lên rất tốt, được bạn bè trong và ngoài nước biết đến, ủng hộ. Tính đến nay, tỉnh thu hút được 184 dự án, trong đó: 167 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 53 ngàn tỷ đồng; 17 dự án nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 4,5 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam bày tỏ đồng tình khi Bạc Liêu xác định tập trung 5 trụ cột phát triển KTXH trong đó đặc biệt lưu ý các yếu tố phát triển bền vững trong tất cả các khâu, tránh từng giai đoạn. Đồng thời yêu cầu Bạc Liêu đặc biệt quan tâm tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, lắng nghe tâm tư của nhà đầu tư, tạo ra xung lực mới, động lực mới để không chỉ phát triển Bạc Liêu mà còn góp phần cùng vùng bán đảo Cà Mau và Đồng bằng sông Cửu Long phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Bạc Liêu với tiềm năng và khát vọng phát triển -0

Có trên 500 đại biểu tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2022. 

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, bên cạnh những vấn đề lớn, vĩ mô, sẽ sát cánh cùng Bạc Liêu giải quyết khó khăn, vướng mắc phát sinh để địa phương có nhiều đột phá, tiếp tục phát huy được vai trò trung tâm của vùng bán đảo Cà Mau.

Đối với các nhà đầu tư, Phó Thủ tướng chia sẻ tinh thần "có khó khăn thì cùng nhau tháo gỡ, vướng ở địa phương thì địa phương tháo gỡ, vướng ở Trung ương thì Trung ương tháo gỡ". Đấy là cách tuyên truyền tốt nhất các chính sách về môi trường đầu tư... 

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư, UBND tỉnh Bạc Liêu đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 7 nhà đầu tư dự kiến thực hiện 13 dự án, với tổng số vốn 16.700 tỷ đồng.

Văn Đức - N.Khang/ cand.com.vn

Nguồn: https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/bac-lieu-xac-dinh-phat-trien-nang-luong-sach-nang-luong-tai-tao-la-trong-tam-i675829/