'Gã khổng lồ' ngành điện Singapore muốn đầu tư hơn nửa tỷ USD vào Việt Nam

Tập đoàn năng lượng SP Group của Singapore cam kết đầu tư 750 triệu SGD (tương đương 540 triệu USD) vào các giải pháp năng lượng bền vững tại Việt Nam cho đến năm 2025.

SP Group muốn đầu tư 540 triệu USD vào Việt Nam. Ảnh: SP Digital.

Ông Stanley Huang, Giám đốc điều hành SP Group, mới đây đã có những chia sẻ liên quan đến kế hoạch rót 750 triệu SGD vào Việt Nam. Theo đó, ông cho rằng số vốn đầu tư này nhằm giúp tập đoàn đến từ Singapore đạt tham vọng phát triển danh mục năng lượng tái tạo tại Việt Nam đạt 1.000 MW vào năm 2025.


Ông Stanley Huang, Giám đốc điều hành SP Group. Nguồn: SP Group.

Đối với ngành năng lượng châu Á - Thái Bình Dương, SP Group không phải là cái tên xa lạ. Đây là tập đoàn trực thuộc Temasek và đã có hoạt động đầu tư kinh doanh tại Australia, Trung Quốc, Thái Lan trước khi đến Việt Nam. Tập đoàn đa quốc gia này có khoảng 3.600 nhân sự, doanh thu 3,5 tỷ SGD mỗi năm.

CEO Stanley Huang đánh giá Việt Nam là một thị trường quan trọng đối với SP Group. Tại thị trường Việt Nam, SP Group sẽ tham gia hai mảng chính là điện mặt trời áp mái và giải pháp làm mát khu vực, thông qua hình thức liên doanh đầu tư và đối tác kênh. "Chúng tôi muốn trở thành nhà điều hành năng lượng mặt trời áp mái đứng đầu thị trường", ông Stanley Huang tuyên bố.

Hiện công ty này cũng đã có những dự án đầu tiên tại Việt Nam. Trong đó hồi tháng 7/2021, công ty rót 49% vốn vào một liên doanh với Bamboo Capital để phát triển các dự án năng lượng mặt trời công suất 500 MW vào năm 2025. Một trong những khách hàng quan trọng của SP Group tại Việt Nam là Vinamilk.

Cũng trong quý III/2021, công ty bắt đầu khởi động quan hệ hợp tác với 4 đối tác kênh chính, bao gồm CJ Olivenetworks Vina. Mục tiêu là phát triển xấp xỉ 200 MW công suất các dự án năng lượng mặt trời áp mái vào năm 2024.

Tính tổng cộng đến nay, SP Group đã xây dựng xong được 100 MW điện mặt trời áp mái cho cả hai hình thức kinh doanh, với đội ngũ nhân sự khoảng 15 người. Công ty cũng có ý định mở rộng tuyển dụng, nâng tổng số nhân sự lên khoảng 40 người đến cuối năm nay.

Trong khi đó, mảng làm mát khu vực (district cooling) là một thị trường hoàn toàn chưa có ở Việt Nam. Về cơ bản, giải pháp này là xây dựng một hệ thống cung cấp khí làm mát từ một nhà máy sản xuất trung tâm đến nhiều tòa nhà văn phòng. Để hỗ trợ Việt Nam tốt hơn trong việc giảm phát thải ròng, Giám đốc điều hành Tập đoàn SP Group cho biết, hệ thống làm mát khu vực sẽ là giải pháp hiệu quả.

Cụ thể, hệ thống làm mát khu vực làm mát các cụm tòa nhà được kết nối bằng mạng đường ống với một hoặc nhiều nhà máy làm mát tầm trung. Mô hình này đã giúp khu vực Marina Bay của Singapore tiết kiệm 30% năng lượng và giảm 20.000 tấn phát thải carbon mỗi năm, tương đương với việc giảm hoạt động của 18.000 ô tô.

Theo ông Stanley Huang cơ hội lớn cho công ty tại Việt Nam là nằm ở khu vực trung tâm các thành phố lớn, với nhiều cao ốc văn phòng hiện hữu. Ông nhận định việc cung cấp được giải pháp cho các khu vực này mới góp phần tiết kiệm năng lượng đáng kể; dù việc tiếp cận không dễ dàng vì liên quan đến cơ sở hạ tầng công cộng, chính sách quản lý địa phương.

SP Group là công ty vận hành lưới điện quốc gia của Singapore, một công ty điện lực hàng đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tập đoàn này bước vào thị trường Việt Nam từ tháng 2/2021 với tên gọi SP Energy Vietnam.

Cuối tháng 3 vừa qua, Tổng công ty Điện lực TP HCM đã có buổi làm việc với đại diện SP Group để hợp tác triển khai lưới điện thông minh tại TP HCM.

Hiện SP Group đã trở thành đối tác của Công ty năng lượng BCG Energy (thuộc BCG Group) và CJ ONS, công ty thành viên của CJ OliveNetworks (Hàn Quốc) tại Việt Nam...

THU THẢO

https://mekongasean.vn/ga-khong-lo-nganh-dien-singapore-muon-dau-tu-hon-nua-ty-usd-vao-viet-nam-post6295.html