McKinsey nhận định về cơ hội của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng gió

Việt Nam đã đạt được những bước tiến to lớn trong việc mở rộng công suất năng lượng tái tạo kể từ năm 2018 đến nay, trong đó chủ yếu dựa vào năng lượng mặt trời.

Một dự án điện gió tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Ảnh minh họa: Ngọc Hà/TTXVN

Hãng tư vấn hàng đầu thế giới McKinsey (Hoa Kỳ) mới công bố bài viết mới đây với tiêu đề “Đón gió: Cơ hội Năng lượng Tái tạo cho Việt Nam” nghiên cứu tiềm năng to lớn của gió với tư cách một nguồn năng lượng tái tạo thay thế, đồng thời lý giải vì sao đây có thể là thời điểm phù hợp để các nhà đầu tư và phát triển năng lượng gió tìm hiểu và khai thác cơ hội tại Việt Nam. 

Báo cáo của McKinsey chỉ ra, Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể để mở rộng năng lượng tái tạo, bổ sung thêm gần 10 gigawatts công suất năng lượng tái tạo kể từ năm 2018 đến nay. Tuy nhiên, than đá vẫn chiếm hơn 50% công suất năng lượng được bổ sung trong cùng kỳ. 
Đại đa phần công suất năng lượng tái tạo mới bổ sung là năng lượng mặt trời – nhưng phong điện đang có dư địa tăng trưởng lớn như một lựa chọn thay thế với khả năng nhân rộng quy mô. Việc phát triển các dự án phong điện tại Việt Nam được ủng hộ mạnh mẽ, nhờ Chính phủ chú trọng đến năng lượng tái tạo trong quy hoạch phát triển điện quốc gia và phát huy thành công của điện mặt trời. 
Theo Ngân hàng Thế giới, ước tính tiềm năng phong điện ngoài khơi của Việt Nam có thể lên tới 500 gigawatts – gấp hơn 800 lần so với công suất lắp đặt 0,6 gigawatts hiện nay. Để tham khảo, Đức - quốc gia đi đầu với vị thế vững chắc trong lĩnh vực phong điện - hiện có khoảng 62 gigawatts công suất lắp đặt phong điện, trong đó gồm 8 gigawatts là phong điện ngoài khơi. 
Các nhà đầu tư và phát triển có thể tìm cách khai thác cơ hội năng lượng gió tại Việt Nam bằng cách nghiên cứu thiết lập quan hệ đối tác với các doanh nghiệp trong nước, hợp tác với các cơ quan cấp tỉnh, định vị dự án của mình một cách chiến lược trong bối cảnh các quy hoạch phát triển điện của địa phương, và áp dụng các thông lệ tốt nhất về triển khai các dự án cơ sở hạ tầng với mức vốn lớn./.

https://bnews.vn/mckinsey-nhan-dinh-ve-co-hoi-cua-viet-nam-trong-linh-vuc-nang-luong-gio/219944.html