IMF cảnh báo chính sách trợ cấp chống biến đổi khí hậu của phương Tây lợi bất cập hại

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 20/1 cảnh báo chính sách trợ cấp của các nước phương Tây nhằm chống biến đổi khí hậu và khuyến khích chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch có nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến các nền kinh tế đang phát triển.
 
Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Nước Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden đã thông qua Đạo luật Giảm lạm phát (IRA), trong đó có những khoản trợ cấp hào phóng và cắt giảm thuế lên tới 370 tỷ USD cho việc giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Đây là chương trình lớn nhất của Mỹ nhằm chống biến đổi khí hậu. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc phản ứng khi xuất hiện những lo ngại rằng IRA sẽ khuyến khích các doanh nghiệp chuyển cơ sở sản xuất tới Mỹ vào đúng lúc khối này đang tìm cách củng cố nền tảng công nghiệp của mình.

Tuy nhiên, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đang diễn ra ở Davos, Thụy Sĩ, bà Georgieva cho rằng: "Điều này về mặt nguyên tắc là rất tốt để thúc đẩy sự chuyển đổi sang nền kinh tế xanh bằng cách sử dụng tiền công để tăng đầu tư tư nhân… nhưng lại không phục vụ tốt cho các nền kinh tế mới nổi và thế giới đang phát triển”. Bà cảnh báo rằng các khoản trợ cấp trên có thể dẫn tới việc công nghệ và sản xuất bị chuyển từ các nước đang phát triển nghèo hơn sang các nước giàu.

Bà Georgieva cảnh báo: “Nếu chúng ta chỉ cố gắng để thế giới công nghiệp phát triển sạch hơn mà không nghĩ đến các thị trường mới nổi, chúng ta đều sẽ chết”.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire bảo vệ quyết định của Chính phủ Pháp ủng hộ việc quay lưng lại với nhiên liệu hóa thạch. Ông lập luận: “Câu hỏi quan trọng không phải là “Nước Mỹ trước tiên” hay “Trung Quốc trước tiên”, hay “Châu Âu trước tiên”, mà là khí hậu trước tiên”.

Trước đó, cũng phát biểu tại hội nghị trên, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thông báo kế hoạch về một “quỹ chủ quyền” và một “đạo luật công nghiệp không khí thải” để bảo vệ nền tảng công nghiệp của châu Âu khỏi các khoản trợ cấp công nghiệp của Mỹ và Trung Quốc. Bà cho biết EU đã “phối hợp với Mỹ để tìm giải pháp” cho những nguy cơ mà các khoản trợ cấp của Mỹ có thể gây ra đối với thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Về phần mình, Đặc phái viên khí hậu của Mỹ, ông John Kerry kêu gọi các nước đang than phiền về đạo luật IRA nên theo gương Mỹ dù điều này sẽ là khó đối với các nước đang phát triển có ngân sách nhỏ hơn. Ông khẳng định: “Mọi người phải cùng làm một việc nhằm thúc đẩy tiến trình (chuyển đổi xanh) này hơn nữa”.

Bích Liên (TTXVN)/baotintuc.vn

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/imf-canh-bao-chinh-sach-tro-cap-chong-bien-doi-khi-hau-cua-phuong-tay-loi-bat-cap-hai-20230120204226644.htm