Lãnh đạo Bộ Công Thương gặp gỡ các doanh nghiệp năng lượng tại Hoa Kỳ

Trong khuôn khổ chuyến công tác tháp tùng Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ và các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã gặp gỡ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng.

Thông tin từ Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, Bộ Công Thương cho biết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ tham dự nhiều hoạt động, trong đó có các cuộc làm việc với các đối tác của Bộ Công Thương như Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC), gặp gỡ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng.

Trong lĩnh vực năng lượng, các đối tác Hoa Kỳ rất quan tâm đến định hướng phát triển năng lượng của Việt Nam trong những năm tới, đặc biệt là Quy hoạch điện VIII quốc gia, cũng như việc sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp lý mở đường cho sự phát triển của thị trường điện cạnh tranh tại Việt Nam.

Cụ thể, tại cuộc dự tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ (DOC) Gina Raimondo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao những phát triển vượt bậc trong quan hệ kinh tế - thương mại hai nước những năm gần đây. Về phần mình, bà Gina Raimondo đánh giá cao tầm nhìn và kế hoạch phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam, nhất là việc chuyển đổi sang kinh tế số, tăng tỷ lệ sử dụng năng lượng sạch, kinh tế xanh, đa dạng chuỗi cung ứng…

Trong tiến trình đó, Bộ Công Thương, với vai trò Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ (TIFA) đã chủ trì, điều phối, thúc đẩy hoạt động đối thoại chính sách thông qua cơ chế của Hội đồng TIFA ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu, giúp tháo gỡ nhiều vấn đề phức tạp trong quan hệ thương mại song phương.


Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã gặp gỡ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tại Hoa Kỳ. (Ảnh: moit.gov.vn)

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các Bộ ngành và Bộ trưởng Thương mại Raimondo chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các Bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước trên nhiều lĩnh vực như năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần hỗ trợ Việt Nam sớm đạt được cam kết đề ra tại COP26 như: giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ cho Tập đoàn AES và Tổng công ty Khí Việt Nam – PV GAS; thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực phát điện và truyền tải, trao đổi thông tin công nghệ mới áp dụng cho hệ thống điện của Mỹ, đào tạo và cung cấp dịch vụ cho các dự án điện khí giai đoạn 2022 - 2027; thỏa thuận về hợp tác đầu tư nâng cao hiệu suất vận hành Nhà máy điện Nhơn Trạch 1.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng tham gia nhiều hoạt động song phương gồm dự tiếp Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, tham dự chương trình tọa đàm tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ (CSIS), dự tiếp Thủ tướng Campuchia, Tổng giám đốc Ngân hàng Thế giới và các Tập đoàn Asia Group, Blackstone, GenX/AES...

Đình Tú

https://nangluongsachvietnam.vn/d6/vi-VN/news/Lanh-dao-Bo-Cong-Thuong-gap-go-cac-doanh-nghiep-nang-luong-tai-Hoa-Ky-6-13-16469