Ả Rập Xê-út đặt mục tiêu cho ngành hydro sạch

Ả Rập Xê-út đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp hydro carbon thấp hàng đầu thế giới
 

Ả Rập Xê-út đặt mục tiêu cho ngành hydro sạch

Nhiều tham vọng

Thông qua kế hoạch đẩy mạnh sản xuất hydro bằng năng lượng tái tạo,. Ả Rập Xê-út muốn đặt ra các tiêu chuẩn cho ngành này. Mục tiêu là đáp ứng nhu cầu năng lượng sạch của các nước châu Âu và châu Á-Thái Bình Dương. Theo đó, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út cho biết hydro sẽ là nguồn năng lượng tái tạo chính trong tương lai.a

Bộ trưởng Năng lượng cũng tuyên bố Ả-rập Xê-út sẽ sản xuất 4 triệu tấn hydro “sạch” mỗi năm vào năm 2030 hoặc có thể nhiều hơn nếu nhu cầu gia tăng. Sản xuất bao gồm cả hydro xanh và hydro “xanh lam”, do ưu tiên của nước này là hydro có cường độ carbon thấp.

Quá trình chuyển đổi

Ả Rập Xê-út cho rằng việc chuyển đổi phương thức sản xuất hydro ngay lập tức là không thực tế (từ nhiên liệu hóa thạch chuyển sang điện phân). Đặc biệt là việc sử dụng năng lượng tái tạo để sản xuất lại càng khó hơn. Do đó, việc sản xuất Hydro lam có nguồn gốc từ khí tự nhiên là một hướng đi hiệu quả.

Ả Rập Xê-út có kế hoạch sản xuất 650 tấn hydro sạch mỗi ngày thông qua dự án Neom của Tập đoàn Air Products vào năm 2026. Dự án Neom sẽ tích hợp 4GW năng lượng gió và mặt trời. Ngoài ra, Tập đoàn Air Products đang phát triển một nhà máy hydro sử dụng khí đốt tự nhiên ở Jubail.

Quy định

Công ty Saudi Aramco Dầu Ả Rập Xê Út cho rằng chính quyền Ả Rập cần đặt ra quy định để thúc đẩy việc sử dụng hydro sạch. Công ty này tập trung vào xuất khẩu với mục tiêu sản xuất 11 triệu tấn hydro carbon thấp vào năm 2030. Ngoài ra, ngành phân bón sẽ là thị trường tiêu thụ hydro sạch đầu tiên.

Ngành sản xuất Amoniac sẽ là thị trường cuối cùng mua hydro sạch. Vận chuyển hydro qua đường ống sẽ là giải pháp rẻ nhất trong trung hạn. Về lâu dài, các sản phẩm như thép cũng có thể được sản xuất từ hydro sạch. Do đó, ngành này sẽ là một trong các thị trường tiêu thụ hydro sạch nhiều nhất.

Nh.Thạch/Petrotimes

AFP

Nguồn: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/a-rap-xe-ut-dat-muc-tieu-cho-nganh-hydro-sach-672109.html