Trò chuyện đầu năm với Thợ giỏi ở Trạm biến áp 500kV Vân Phong

Ngày đầu tiên của năm mới Quý Mão 2023, chúng tôi có cuộc trao đổi với anh Luyện Trường Ca – Phụ trách Trạm biến áp 500kV Vân Phong.
 

Từ khi đi vào vận hành đến nay, ông đánh giá như thế nào về tình hình vận hành thiết bị tại trạm biến áp 500kV Vân Phong?

Trạm biến áp 500kV Vân Phong được đóng điện vào tháng 11/2022. Trạm có vai trò đặc biệt quan trọng với mục tiêu giải tỏa công suất nguồn nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Vân Phong 1, các nguồn năng lượng tái tạo khu vực Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận. Đảm bảo cung cấp điện một cách an toàn, liên tục cho phụ tải khu vực tỉnh Khánh Hòa và khu vực kinh tế trọng điểm vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

Từ khi đi vào vận hành đến nay các thiết bị đã vận hành một cách an toàn, tin cậy. Các ca trực thường xuyên kiểm tra tình trạng vận hành của thiết bị, đặc biệt là những đợt mưa lớn kéo dài, đảm bảo thiết bị hoạt động liên tục và an toàn.

Dịp Tết này trạm đã phân công ca trực đảm bảo đủ số lượng nhân viên trong mỗi ca trực cũng như dự phòng trong trường hợp cần thiết. Tạo điều kiện nghỉ tết cho một số nhân viên ở xa và năm trước chưa được về quê đón Tết với gia đình.

Làm trạm biến áp mới đưa vào vận hành, đây là cái Tết đầu tiên của anh em tại trạm trực Tết, xin anh chia sẻ cảm xúc khi trực Tết tại Trạm biến áp 500kV Vân Phong?

Trò chuyện đầu năm với Thợ giỏi ở Trạm biến áp 500kV Vân Phong
Anh Luyện Trường Ca, Phụ trách Trạm biến áp 500kV Vân Phong, Truyền tải điện Khánh Hòa, Công ty Truyền tải điện 3

Đây là cái tết đầu tiên ở một công trình trọng điểm, mới hoàn thành chưa lâu, cảm xúc của tôi cũng như tất cả anh em là niềm tự hào khi góp phần nhỏ đảm bảo lưới điện vận hành an toàn liên tục trong dịp Tết. Cá nhân tôi cũng có chút bỡ ngỡ vì là trạm mới vào vận hành, có công suất lớn hơn nhiều so với trạm biến áp 220kV Vân Phong trước kia tôi công tác nên toàn trạm tăng cường kiểm tra thiết bị hơn đảm bảo tình trạng vận hành tốt nhất.

Đến thời điểm này anh đã có bao nhiêu năm trực Tết tại trạm biến áp? Đối với Trạm biến áp 500kV Vân Phong có gì khác biệt hơn so với những trạm biến áp trước?

Đây là năm thứ 2 tôi trực tết tại trạm biến áp (lần trước là tại trạm biến áp 220kV Vân Phong). Có thể nói lần trực tết năm nay có sự khác biệt hơn so với lần trước đó là tham gia trực tết tại công trình có quy mô và mức độ đảm bảo an toàn liên tục lớn hơn. Cùng đội ngũ công nhân viên đông hơn, tuổi đời trẻ. Anh em chúng tôi cùng chia sẻ kinh nghiệm vận hành để nâng cao tay nghề, kiến thức chuyên môn góp phần vào hoàn thành mục tiêu chung của đơn vị.

Trực tại trạm biến áp đêm giao thừa, anh cảm thấy khác ngày thường như thế nào?

Không khí đón Tết ở khắp nơi nên tham gia trực tết sẽ có những cảm xúc muốn được tham gia đón tết cùng với gia đình, cùng với đó nhiệm vụ trực yêu cầu đảm bảo an toàn tin cậy hơn. Tuy nhiên xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng nên cá nhân tôi hay bất cứ anh em nào được phân công nhiệm vụ trực đêm giao thừa cũng đều cảm thấy tự hào vì chính mình góp phần nhỏ bé vào việc đảm bảo an ninh năng lượng đất nước.

Anh em vận hành tại trạm đã được lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, PTC3, Truyền tải điện Khánh Hòa thường xuyên thăm hỏi động viên, đồng thời trao tặng những món quà ý nghĩa cho gia đình mỗi nhân viên. Đơn vị cũng đã trang bị đầy đủ các thiết bị, vật dụng nhà bếp đảm bảo đời sống sinh hoạt trong những ngày trực tết tốt nhất.

Trò chuyện đầu năm với Thợ giỏi ở Trạm biến áp 500kV Vân Phong

Ca trực đêm giao thừa Xuân Quý Mão 2023 tại Trạm biến áp 500kV Vân Phong, Truyền tải điện Khánh Hòa

Nhân dịp xuân Quý Mão, anh có gửi chúc gì đến với các đồng nghiệp EVN trên khắp mọi miền đất nước.

Trong năm 2022, ngành Điện dù gặp phải rất nhiều những khó khăn thách thức nhưng toàn Tập đoàn đã luôn đoàn kết, chung sức để vượt qua tất cả những khó khăn đó và tôi tin chắc rằng năm 2023, Tập đoàn sẽ hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ được giao. Nhân dịp năm mới, tôi mong ước EVN nói chung, lĩnh vực truyền tải nói riêng ngày càng phát triển, đổi mới, hiện đại; bắt nhịp tốt trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Với bản thân tôi, gắn bó với nghề đã gần 10 năm, tôi còn nhiều dự định ấp ủ nhưng trước mắt cơ bản nhất vẫn là tiếp cận các công nghệ mới hiện nay như bay flycam, sử dụng các phần mềm mới để phục vụ quản lý vận hành…, thích ứng trong điều kiện mới, đáp ứng được xu thế ngày càng hiện đại hóa của EVN, EVNNPT và Công ty Truyền tải điện 3.

Trân trọng cảm ơn Anh!

Năm 2022, vượt qua nhiều thí sinh đến từ các đơn vị trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), anh Luyện Trường Ca – Phụ trách Trạm biến áp 500kV Vân Phong, (thuộc Truyền tải điện Khánh Hòa, Công ty Truyền tải điện 3, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia), đã cùng 2 đồng đội khác đạt giải Nhất nghề quản lý vận hành trạm biến áp tại Hội thi thợ giỏi cấp EVN năm 2022.

 

PV/congthuong.vn

Nguồn: https://congthuong.vn/tro-chuyen-dau-nam-voi-tho-gioi-o-tram-bien-ap-500kv-van-phong-239892.html