Ninh Bình muốn dừng nhà máy nhiệt điện lạc hậu để phát triển điện khí

Tỉnh Ninh Bình mới đây có ý kiến muốn dừng Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình đã gần 50 năm, công nghệ cũ, lạc hậu, công suất nhỏ và nghiên cứu phát triển dự án điện khí LNG hoặc dự án năng lượng sạch để thay thế.
 

Liên quan ý kiến của tỉnh Ninh Bình về việc dừng vận hành Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình (công suất 100 MW), theo ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong trường hợp dừng vận hành thì thời điểm dừng cần phải được xem xét kỹ để đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc trong các năm tới, do nhu cầu phụ tải phát triển mạnh trong khi quy mô nguồn bổ sung mới rất ít.

Bên cạnh đó, để đảm bảo đời sống cho người lao động, đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang sở hữu cổ phần của tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình, EVN đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Công ty Cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình nghiên cứu phát triển dự án điện khí LNG hoặc dự án năng lượng sạch tại vị trí khác trên địa bàn tỉnh để thay thế cho Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình.

Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình

Theo EVN, với sản lượng bình quân 600 triệu kWh/năm, nhà máy này có vai trò quan trọng trong đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc nói chung, tỉnh Ninh Bình và các tỉnh lân cận nói riêng.

Trong những năm gần đây, để đảm bảo các yêu cầu về môi trường, nâng cao hiệu suất và độ tin cậy trong vận hành, Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình đã liên tục được đầu tư, cải tạo và nâng cấp thiết bị với kinh phí khoảng 200 tỷ đồng.

Nhà máy hiện đang phối hợp với Ngân hàng Thế giới (World Bank) thực hiện nghiên cứu hỗ trợ kỹ thuật chuyển đổi nhiên liệu (đốt kèm Biomass), sử dụng năng lượng sạch và bền vững.

Tuy nhiên, mới đây, tỉnh Ninh Bình đã có kết luận về tình hình hoạt động và “tương lai” của Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình. Theo nhận định của địa phương này, Nhà máy được xây dựng và đi vào vận hành tổ máy số đầu tiên từ năm 1974 (đã hoạt động 48 năm) công nghệ cũ, lạc hậu, công suất nhỏ, hoạt động của Cảng và các đường dây xuất tuyến ảnh hưởng đến cảnh quan, kiến trúc, quy hoạch đô thị Ninh Bình, cần có lộ trình sớm dừng hoạt động để thực hiện Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1266/QĐ-TTg ngày 28/7/2014.

UBND tỉnh Ninh Bình cũng đề nghị Tập đoàn EVN không đầu tư nâng cấp Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình; xem xét, thống nhất với tỉnh về phương án dừng hoạt động của nhà máy. Cùng với đó, nghiên cứu phát triển dự án điện khí LNG hoặc dự án năng lượng công nghệ sạch ở vị trí khác trên địa bàn Ninh Bình để thay thế cho Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình khi ngừng hoạt động.

Hà Thạch/ vietnamfinance.vn

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/ninh-binh-muon-dung-nha-may-nhiet-dien-lac-hau-de-phat-trien-dien-khi-20180504224277782.htm