Nga - Trung đạt được thỏa thuận về đường ống dẫn khí Power of Siberia 2

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc chuyến thăm 3 ngày (20-22/3) tới Nga. Nhà lãnh đạo Trung Quốc và Tổng thống Nga đã ký một số thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Phái đoàn Nga do Tổng thống Vladimir Putin dẫn đầu (trái) hội đàm với phái đoàn Trung Quốc do Chủ tịch Tập Cận Bình dẫn đầu tại Moscow (Nga) vào ngày 21-3.

Phái đoàn Nga do Tổng thống Vladimir Putin dẫn đầu (trái) hội đàm với phái đoàn Trung Quốc do Chủ tịch Tập Cận Bình dẫn đầu tại Moscow (Nga) hôm 21/3.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông Tập đắc cử Chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ 3. Tổng thống Vladimir Putin cho biết các cuộc hội đàm, bao gồm cuộc gặp kín giữa hai nhà lãnh đạo cũng như cuộc gặp giữa phái đoàn quan chức hai nước, đã diễn ra "thành công" trong bầu không khí "nồng ấm, hữu nghị và mang tính xây dựng".

Tổng thống Putin cho rằng, hai tuyên bố chung mà hai nhà lãnh đạo ký kết trong chuyến thăm Nga lần này của Chủ tịch Tập Cận Bình đã đặt ra khuôn khổ và phản ánh đầy đủ tính chất đặc biệt của quan hệ Nga - Trung - mối quan hệ mà nhà lãnh đạo Nga mô tả là "đang ở mức cao nhất trong lịch sử".

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Nga và Trung Quốc đã ký kết 14 tài liệu, bao gồm 2 tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo, nghị định thư về tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực, từ thương mại, công nghiệp đến khoa học và quân sự.

Về hợp tác năng lượng, Tổng thống Putin - người đang tìm cách chuyển hướng nguồn cung năng lượng của Nga sang châu Á do các lệnh trừng phạt của phương Tây, cho rằng Moscow có thể đáp ứng "nhu cầu ngày càng tăng" của Bắc Kinh về nguồn năng lượng.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết đã đạt được thỏa thuận về đường ống dẫn khí Power of Siberia 2. Đường ống này sẽ đưa khí đốt tự nhiên của Nga đến Trung Quốc qua Mông Cổ.

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga hôm 21/3 cho biết họ đã đạt kỷ lục trong ngày về lượng khí đốt cung cấp cho Trung Quốc thông qua đường ống Power of Siberia hiện có.

Được biết, ông Tập cũng đã bình luận về "các cuộc đàm phán mang tính xây dựng" mà ông đã chia sẻ với ông Putin về việc mở rộng hợp tác kinh tế và thương mại. Việc cung cấp khí đốt tự nhiên bổ sung cho Trung Quốc đã được thống nhất, với các kế hoạch cho các quốc gia tăng cường liên kết giao thông bằng cách xây dựng cầu đường.

Trong khi nhiều người mô tả quan hệ đối tác Nga - Trung đã đạt đến mức cao nhất mọi thời đại, tuyên bố chung chỉ ra rằng quan hệ đối tác kể trên không nhằm chống lại bất kỳ quốc gia nào khác, cũng như không tạo thành một "liên minh chính trị - quân sự".

 

Bình An

Nguồn:https://nangluongquocte.petrotimes.vn/nga-trung-dat-duoc-thoa-thuan-ve-duong-ong-dan-khi-power-of-siberia-2-681068.html