Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tham dự lễ khởi động dự án “Trồng cây hướng đến Net Zero”

Sáng 26-2, tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng (huyện Mê Linh), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức khởi động dự án “Trồng cây hướng đến Net Zero”.

Dự lễ khởi động dự án có Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Đông; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và huyện Mê Linh...

 tm-img-alt
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và lãnh đạo các bộ, ban, ngành, thành phố Hà Nội trồng cây tại đền Hai Bà Trưng

Phát biểu tại lễ khởi động dự án, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành chia sẻ: “Lựa chọn Hà Nội làm điểm khởi động cho dự án bởi ban tổ chức kỳ vọng rằng từ Thủ đô, trái tim của đất nước, hành trình trồng cây hướng đến mục tiêu trung hòa carbon Net Zero vào năm 2050 sẽ lan tỏa đến nhiều địa phương trên khắp Việt Nam.

Sau Hà Nội, hành trình năm 2023 sẽ được triển khai nghiên cứu, lập kế hoạch và trồng cây tại các địa phương khác trên cả nước.

Đại diện dự án cho biết, hoạt động trồng cây hướng đến Net Zero sẽ được thực hiện với 4 định hướng trọng yếu gồm: Hợp tác nghiên cứu cùng các chuyên gia, đơn vị tư vấn chuyên môn trong và ngoài nước; lên kế hoạch chăm sóc, duy trì, bảo vệ để đảm bảo sự sinh trưởng của cây; đo đạc, thống kê, báo cáo nhằm kiểm kê tính toán hấp thụ khí nhà kính và thông qua hoạt động, truyền tải thông tin nâng cao nhận thức về Net Zero và lan tỏa tình yêu thiên nhiên, cây xanh đến cộng đồng.

Để tiếp tục thúc đẩy hơn nữa các hoạt động của doanh nghiệp đồng hành với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giao Báo Tài nguyên và Môi trường chủ động phối hợp với Công ty Vinamilk xây dựng và triển khai dự án trồng cây hướng đến Net Zero - với mục tiêu gia tăng độ che phủ của cây xanh và rừng trên cả nước, góp phần giảm tác động của biến đổi khí hậu và hấp thụ khí CO2.

Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn có được nhiều hơn nữa sự quan tâm, phối hợp và đồng hành của các bộ, ngành, địa phương; các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế; cũng như mỗi gia đình và cá nhân để cùng lan tỏa, truyền cảm hứng và tiếp sức cho phong trào trồng thêm nhiều cây xanh hơn nữa; mang đến nhiều lợi ích cho cộng đồng, môi trường, sinh kế, lan tỏa tình yêu thiên nhiên và hình thành ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường của cộng đồng.

Ngay sau lễ khởi động, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và các đại biểu đã trồng cây bồ đề và 20 cây muỗm trong khuôn viên Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng; trao tặng cây xanh cho đại diện huyện Mê Linh và tham gia trồng 1.000 cây phong linh vàng, cây kèn hồng trong khu hành chính huyện Mê Linh.

 

                                                                                                                                                                                             Minh Anh

                      Nguồn:Khởi động dự án “Trồng cây hướng đến Net Zero” (moitruongvadothi.vn)