Bản tin Năng lượng xanh: BP mua công ty khí sinh học Archaea Energy của Mỹ với giá 4,1 tỷ USD

Tập đoàn dầu khí lớn của Anh BP Plc đã đồng ý mua lại nhà sản xuất khí đốt tự nhiên tái tạo (RNG) của Mỹ Archaea Energy Inc với giá 3,3 tỷ USD (3,4 tỷ EUR) bằng tiền mặt cùng với khoản giả định nợ ròng 800 triệu USD, thỏa thuận đã được công bố hôm 17/10/2022.

Bản tin Năng lượng xanh: BP mua công ty khí sinh học Archaea Energy của Mỹ với giá 4,1 tỷ USD

Theo tập đoàn dầu khí BP, thương vụ này phải tuân theo quy định và sự chấp thuận của cổ đông Archaea và dự kiến kết thúc vào cuối năm 2022, sẽ góp phần mở rộng và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của mảng kinh doanh năng lượng sinh học chiến lược của BP.

Archaea có trụ sở tại Houston vận hành 50 cơ sở chuyển đổi khí thành năng lượng RNG tại các bãi chôn lấp rác trên khắp nước Mỹ, sản xuất RNG bằng khoảng 6.000 thùng dầu tương đương mỗi ngày (boe/d), sẽ thúc đẩy nguồn cung khí sinh học của BP lên 50%. Ngoài ra, Archaea có một hệ thống đường ống phát triển gồm hơn 80 dự án có thể tăng sản lượng RNG lên 5 lần vào năm 2030. Đường ống bao gồm 40 dự án được phát triển trong một liên doanh với Republic Services Inc.

Archaea hy vọng sẽ được hưởng lợi từ các nguồn lực của BP để tăng tốc độ phát triển. Giám đốc điều hành Nick Stork cho biết Archaea đã trở thành một trong những nền tảng RNG lớn nhất và phát triển nhanh nhất tại Mỹ và thỏa thuận với BP sẽ giúp doanh nghiệp này phát huy hết tiềm năng của mình.

Theo thông báo của BP, việc mua lại sẽ mở rộng vị thế khí sinh học của BP ở Mỹ và cũng có thể thúc đẩy việc mở rộng ở các thị trường quốc tế quan trọng như Anh ovà Đức. Tập đoàn dầu khí hiện dự kiến khí sinh học sẽ đóng góp khoảng 2 tỷ USD vào thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao (EBITDA) vào năm 2030, tăng gấp đôi so với mục tiêu trước đó.

Liên doanh Sony-Honda tập trung vào xe điện có kế hoạch giao hàng tới Mỹ và Nhật Bản vào năm 2026.

Sony Honda Mobility đặt mục tiêu bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước cho chiếc xe của mình vào nửa đầu năm 2025 và hy vọng bán trước cuối năm đó. Việc giao hàng tại Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu vào mùa xuân năm 2026, với việc giao hàng cho thị trường Nhật Bản sẽ diễn ra vào nửa sau của cùng năm.

Tháng 3/2022, hai công ty Sony và Honda đã ký Biên bản ghi nhớ về “liên minh chiến lược” trong lĩnh vực xe. Tháng 6, thỏa thuận liên doanh thiết lập Sony Honda Mobility đã được ký kết.

Honda cho biết họ có kế hoạch tung ra 30 mẫu xe điện trên toàn thế giới vào năm 2030, sẽ phân bổ khoảng 5 nghìn tỷ Yên Nhật (khoảng 33,9 tỷ USD) cho điện khí hóa và công nghệ phần mềm. Các kế hoạch về xe điện của Honda đặt công ty vào cuộc cạnh tranh với các công ty như Tesla của Elon Musk cũng như các công ty như Volkswagen, Ford và Stellantis. Năm 2020, Sony đã giới thiệu một chiếc xe điện nguyên mẫu tại một sự kiện báo chí trong khuôn khổ CES 2020 ở Las Vegas.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), doanh số bán xe điện sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm nay.

Châu Âu vẫn âm thầm nhập khẩu năng lượng hạt nhân của Nga

Ngành công nghiệp nhiên liệu hạt nhân của Nga vẫn không bị ảnh hưởng bởi các lệnh cấm vận của châu Âu. Mặc dù đã có tám vòng cấm vận, với các biện pháp nhắm mục tiêu chống lại xuất khẩu năng lượng và việc Ukraine muốn Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lệnh cấm vận hoàn toàn đối với thương mại hạt nhân, các chuyến hàng nhiên liệu hạt nhân từ Nga đến các nước thành viên EU vẫn tiếp tục diễn ra.

Đối với lĩnh vực năng lượng hạt nhân của Nga, EU chỉ đang áp dụng một số ít biện pháp, như lệnh cấm cập cảng đối với các tàu mang cờ Nga để vận chuyển nhiên liệu hạt nhân.

Khi trình bày gói cấm vận mới nhất của mình, Ủy ban châu Âu đã không đề xuất nhắm mục tiêu vào hoạt động buôn bán nhiên liệu hạt nhân của Nga. Trong tuần trước, Hungary và Bulgaria là những nước đã lên tiếng nhiều nhất trong việc phản đối các lệnh cấm vận đối với uranium và công nghệ hạt nhân khác của Nga.

Hiện nay đang có 18 lò phản ứng hạt nhân của Nga ở châu Âu, ở các nước Phần Lan, Slovakia, Hungary, Bulgaria và Cộng hòa Séc. Tất cả các lò phản ứng này đều dựa vào Rosatom để cung cấp nhiên liệu hạt nhân và các dịch vụ khác. Cuối tháng 8 vừa qua, Hungary đã thông báo về việc xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân mới của Rosatom.

Theo dữ liệu mới nhất hiện có từ Cơ quan Euratom, Nga chiếm gần một phần năm (19,7%) nhập khẩu uranium của EU vào năm 2021. Ngoài Nga, chỉ có Niger (24,3%) và Kazakhstan (23%) là những nhà cung cấp uranium lớn hơn cho EU. Năm 2021, EU đã trả khoảng 210 triệu euro (203,7 triệu USD) để nhập khẩu uranium thô từ Nga và 245 triệu euro khác đã trả cho nhập khẩu uranium từ Kazakhstan.

Nga là một nước có vai trò chiếm ưu thế trên thị trường nhiên liệu hạt nhân toàn cầu và bất kỳ động thái nào nhằm phá vỡ sự phụ thuộc của EU vào các dịch vụ hạt nhân của Nga, đặc biệt là với Rosatom, đều có thể sẽ gây "đau đớn", không có lợi

Nghiên cứu của Úc tìm ra cách hiệu quả về chi phí để tái chế các tấm pin mặt trời

Một nghiên cứu mới đã đề xuất phương pháp hiệu quả về chi phí để tái chế các tấm pin mặt trời nhằm giúp xử lý khối lượng ngày càng tăng các tế bào quang điện (PV) đã hết hạn dự kiến vào cuối thập kỷ này.

Trong một bài báo do một nhóm nghiên cứu từ Đại học New South Wales, Úc, công bố vào tuần trước, các nhà nghiên cứu đã vạch ra một quy trình thu thập và trích xuất các vật liệu có giá trị từ các mảng năng lượng mặt trời.

Quá trình này bao gồm việc thu thập các mảng năng lượng mặt trời, tước bỏ chúng khỏi khung nhôm, cắt nhỏ và sử dụng phương pháp tách tĩnh điện để thu thập các vật liệu có giá trị bao gồm bạc và đồng, giảm các tấm pin xuống còn 2-3% trọng lượng ban đầu. Nguyên liệu thu hồi sau đó sẽ được chuyển thẳng đến nhà máy lọc để tinh chế và xử lý.

Hiện tại Australia có rất ít năng lực xử lý và tái chế các tấm pin mặt trời khi chúng hết tuổi thọ. Đây được coi là một vấn đề ngày càng cấp bách vì sự tiêu thụ cao của năng lượng mặt trời trên mái nhà và các đề xuất về các trang trại năng lượng mặt trời quy mô lớn đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều tấm pin sẽ hết tuổi thọ./.

Thanh Bình

Nguồn:https://nangluongquocte.petrotimes.vn/ban-tin-nang-luong-xanh-bp-mua-cong-ty-khi-sinh-hoc-archaea-energy-cua-my-voi-gia-41-ty-usd-668936.html