Khi nào năng lượng tái tạo có thể đối phó với biến đổi khí hậu?

Năng lượng tái tạo đã tăng thêm 9,6% công suất trên toàn thế giới vào năm 2022, mức tăng trưởng kỷ lục, nhưng vẫn còn xa so với mức cần thiết để đối phó với hiện tượng nóng lên toàn cầu, Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA) cho biết.

Khi nào năng lượng tái tạo có thể đối phó với biến đổi khí hậu?

Năm ngoái, 83% công suất sản xuất năng lượng mới đến từ các nguồn tái tạo.

Năng lượng mặt trời (chủ yếu là quang điện) và gió vẫn chiếm thị phần lớn, chiếm gần 90% các công trình xây dựng mới. Tuy nhiên, IRENA ghi nhận sự chững lại của năng lượng gió so với 2 năm trước.

Trong tổng khối lượng, thủy điện vẫn chiếm 1.250 gigawatt (GW) và 37% tổng số, một trong những loại năng lượng tái tạo mấu chốt, theo ghi nhận của báo cáo "Thống kê công suất tái tạo 2023". Năng lượng mặt trời chiếm 31% tổng số và năng lượng gió là 27%. Tổng công suất sản xuất tất cả các nguồn tái tạo cộng lại, lên đến 3.372 GW vào cuối năm 2022.

"Mức tăng trưởng kỷ lục và liên tục này cho thấy khả năng phục hồi của năng lượng tái tạo" trong bối cảnh suy thoái kinh tế và khủng hoảng năng lượng, Tổng giám đốc IRENA Francesco La Camera nhận xét.

Nhưng "nếu chúng ta muốn hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5ºC so với thời kỳ tiền công nghiệp, chúng ta sẽ phải tăng công suất tái tạo lên gấp 3 lần mỗi năm cho đến năm 2030", ông nói.

"Với nhu cầu năng lượng dự kiến sẽ tăng ở nhiều nơi trên thế giới, quá trình chuyển đổi năng lượng đòi hỏi một sự thay đổi chiến lược triệt để, vượt ra ngoài quá trình khử cacbon từ phía nguồn cung", ông nói.

Châu Á là khu vực có mức tăng trưởng cao nhất về lắp đặt năng lượng tái tạo trong năm 2022. Trung Quốc là nước đóng góp lớn nhất, với 141 GW công suất, hơn một nửa tổng công suất toàn cầu (295 GW lắp đặt mới).

Châu Âu và Bắc Mỹ tăng lần lượt 57,3 GW và 29,1 GW. Ở châu Phi, mức tăng được giới hạn ở mức 2,7 GW. Trung Đông đã vận hành 3,2 GW, một mức tăng trưởng chưa từng có (+ 12,8%).

 

Nh.Thạch

Nguồn:https://nangluongquocte.petrotimes.vn/khi-nao-nang-luong-tai-tao-co-the-doi-pho-voi-bien-doi-khi-hau-681029.html