Xây dựng và triển khai thị trường bán lẻ điện cạnh tranh phù hợp, khả thi

Chương trình đào tạo “Kinh nghiệm quốc tế về xây dựng và triển khai thị trường bán lẻ điện cạnh tranh” nhằm chia sẻ kinh nghiệm xây dựng các quy định vận hành thị trường điện bán lẻ cạnh tranh một cách phù hợp và khả thi.

Mới đây, chương trình đào tạo “Kinh nghiệm quốc tế về xây dựng và triển khai thị trường bán lẻ điện cạnh tranh” đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. Chương trình đào tạo nhằm trang bị kiến thức về thị trường bán lẻ điện đồng thời nâng cao năng lực kỹ thuật của các bên liên quan khi tham gia xây dựng và triển khai thị trường điện bán lẻ tại Việt Nam (Viet Nam Retail Electricity Market – VREM). 

Chương trình đào tạo do Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) phối hợp với Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công Thương tổ chức trong khuôn khổ dự án Hỗ trợ kỹ thuật ngành năng lượng Việt Nam – EU (EVEF), đồng tài trợ bởi Liên minh châu Âu EU và Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức.

Phát biểu khai mạc tại chương trình đào tạo, ông Koen Duchateau, Trưởng ban Hợp tác Phát triển, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam phát biểu: “Một thị trường năng lượng mở, minh bạch và cạnh tranh là rất quan trọng để thu hút sự tham gia của tất cả các bên liên quan vào quá trình chuyển đổi năng lượng bền vững, đặc biệt là khu vực tư nhân. 

Cải cách thị trường năng lượng sẽ nâng cao tính linh hoạt, khả năng dự đoán, lấy người tiêu dùng làm trung tâm và tối ưu hóa chi phí, từ đó giúp thị trường năng lượng hoạt động tốt hơn, tạo ra sự ổn định và khả năng dự đoán cho khu vực tư nhân, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và người nộp thuế. Tôi tin rằng khóa tập huấn này sẽ mang tới những kiến thức và kinh nghiệm quý báu, chuẩn bị đầy đủ thông tin cho các bên liên quan cùng tham gia tích cực vào thị trường điện bán lẻ tại Việt Nam trong tương lai”.


Hướng tới xây dựng các quy định vận hành thị trường điện bán lẻ cạnh tranh một cách phù hợp và khả thi

Ông Phạm Quang Huy, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho rằng: “Trong hơn 9 năm vận hành thị trường điện cạnh tranh ở Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Mặc dù vậy, đây vẫn là một lĩnh vực cần phải được tiếp tục nghiên cứu và cập nhật, điều chỉnh một cách linh hoạt và phù hợp với thực tiễn.

Trong 2 - 3 năm vừa qua, với định hướng khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia có tốc độ phát triển nguồn điện năng lượng tái tạo cao nhất trong khu vực châu Á. Tuy nhiên, song hành cùng sự phát triển nhanh và quy mô công suất lớn của các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời đã phát sinh một số khó khăn trong công tác vận hành, điều độ kinh tế – kỹ thuật hệ thống điện quốc gia, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác vận hành thị trường điện cạnh tranh, đòi hỏi phải có những thay đổi, điều chỉnh phù hợp cả về quy định, cơ chế vận hành, công cụ xử lý và đội ngũ vận hành”.

Chương trình đào tạo trực tuyến được tổ chức trong 3 ngày với nội dung đa dạng từ cơ bản đến nâng cao: tổng quát về thị trường bán lẻ điện (cấu trúc, hợp đồng, cơ chế giá, khung pháp lý…), quản lý phía cầu và hiệu quả năng lượng trong thị trường bán lẻ điện, kinh nghiệm quốc tế về quản lý nguồn năng lượng tái tạo và nguồn phân tán tham gia thị trường bán lẻ, kinh nghiệm quốc tế điển hình trong thiết kế thị trường bán lẻ (Úc, Singapore, Mỹ, New Zealand…) và bài học kinh nghiệm của Việt Nam trong việc thiết kế, vận hành và quản lý thị trường bán lẻ điện cạnh tranh Việt Nam.

Ông Sven Ernedal, Giám đốc dự án Hỗ trợ kỹ thuật ngành năng lượng Việt Nam EU (EVEF) cho biết: “Việt Nam đang tiến tới thị trường điện bán lẻ do đó, việc học hỏi các bài học kinh nghiệm từ các quốc gia đã triển khai thị trường bán lẻ là rất quan trọng. Với những tiến bộ trong công nghệ bao gồm nguồn năng lượng phân tán, công tơ thông minh và công nghệ lưới điện thông minh nói chung, các mô hình thị trường bán lẻ đã và đang phát triển và đem lại nhiều bài học. Vì vậy, các bên liên quan cần nhận thức được những xu thế phát triển này và cách thị trường bán lẻ thích ứng với những thách thức mới”.

Bế mạc chương trình, ông Nguyễn Quang Minh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển thị trường điện lực và đào tạo (ERAVCTED), Cục Điều tiết Điện lực nhấn mạnh khóa học đã cũng cấp những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, hữu ích cho các cán bộ của của Cục Điều tiết Điện lực và các đơn vị chủ chốt trong quá trình thiết kết, xây dựng thị trường bán lẻ điện cạnh tranh; đặc biệt trong bối cảnh các chủ đề mới, xu hướng mới trong phát triển ngành điện cần phải được tính đến để xây dựng các quy định vận hành thị trường điện bán lẻ cạnh tranh tại Việt Nam một cách phù hợp và khả thi.

An Vinh

https://nangluongsachvietnam.vn/d6/vi-VN/news/Xay-dung-va-trien-khai-thi-truong-ban-le-dien-canh-tranh-phu-hop-kha-thi-6-166-14155