Long An khánh thành nhà máy điện mặt trời trên 1.000 tỉ đồng

Nhà máy điện năng lượng mặt trời BCG- CME Long An 1 có tổng mức đầu tư 1.088 tỉ đồng đi vào vận hành sẽ phát điện với sản lượng 57 triệu KWh/năm.

Sáng 23-6, Liên doanh giữa Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) và Qũy Việt Nam- Oman (VOI) đã long trọng tổ chức lễ khánh thành nhà máy năng lượng mặt trời BCG- CME Long An 1 với tổng công suất 40,6MWp tại xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa (Long An).

Ông Trương Tấn Sang- Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị- Nguyên Chủ tịch nước đã đến dự lễ khánh thành.

Các đại biểu tiến hành nghi thức khánh thành nhà máy điện năng lượng mặt trời tại Long An.

Đây là một trong những nhà máy năng lượng mặt trời đầu tiêu được khánh thành tại tỉnh Long An và được đưa vào hòa mạng lưới điện quốc gia. Nhà máy BCG- CME được xây dựng trên diện tích 50,2 ha với 123.000 tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt với công nghệ và thiết bị hiện đại mang lại hiệu suất cao. Nhà máy  có công suất 40,6MWp, tổng mức đầu tư 1.088 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Hồ Nam- Chủ tịch tập đoàn BCG chia sẻ, nhà máy năng lượng mặt trời BCG- CME chính thức đi vào vận hành sẽ phát điện với sản lượng 57 triệu KWh/năm.
Sản lượng điện gần bằng mức tiêu thụ điện hàng năm của 22.000 hộ dân Việt Nam, đồng thời góp phần giảm phát thải CO2 khoảng 16.000 tấn/năm. Ngoài ra, dự án còn bao gồm việc xây dựng trạm biến áp 110KV cho huyện Thạnh Hóa, hệ thống đường giao thông nội bộ, hệ thống trạm bơm cho các hồ chứa nước và đường dây truyền tải điện dài 9 km.

Khoảng 123.000 tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt.

Theo ông Nam, khi nhà máy chính thức hoạt động, sản lượng điện sạch sản xuất được hòa vào mạng lưới điện quốc gia, sẽ góp phần bổ sung nguồn cung cấp điện ổn định cho toàn tỉnh Long An và Miền Nam, tăng thêm công suất cho lưới điện quốc gia. Đồng thời, dự án đã và đang góp phần quan trọng thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

“Với vai trò và trách nhiệm của một trong những doanh nghiệp đại diện và phát triển năng lượng tái tạo, chúng tôi xin cam kết vận hành nhà máy đúng quy trình, điều độ không gây bất kỳ ảnh hưởng hay ô nhiễm môi trường nào trong giai đoạn vận hành, không tiếng ồn, không nước thải đặc biệt luôn bảo vệ môi trường trong quá trình thay thế và xử lý các tấm quang điện”- Ông Nam khẳng định.  

Dự án sẽ được hòa vào lưới điện quốc gia.

Ông Phạm Văn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, hiện tại trên địa bàn tỉnh Long An có 16 dự án điện mặt trời đã và đang triển khai thực hiện với tổng công suất 1.472MW. Trong đó, nhà máy điện năng lượng mặt trời BCG- CME Long An 1 là dự án đầu tiên của tỉnh đã khánh thành và đi vào vận hành và cũng là cột mốc quan trọng trong chương trình phát triển năng lượng mới của tỉnh.
Theo ông Cảnh, sau 9 tháng thi công, sự kiện khánh thành nhà máy năng lượng mặt trời BCG- CME Long An 1 hôm nay là sự kiện quan trọng của tỉnh Long An trong việc phát triển nguồn năng lượng sạch trên địa bàn tỉnh. Lãnh đạo tỉnh Long An đánh giá cao tinh thần nỗ lực, sự cố gắng rất cao của chủ đầu tư phối hợp với chính quyền các cấp tháo gỡ khó khăn để triển khai hoàn thành dự án vào khai thác sử dụng đúng tiến độ.

“Trong thời gian sắp tới, UBND tỉnh Long An mong rằng, quý doanh nghiệp BCG- CME sẽ  luôn quan tâm, tiếp tục xem Long An là điểm đầu tư hấp dẫn để ngày càng củng cố vị thế vững chắc vùng trọng điểm kinh tế phía Nam nói riêng và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của cả nước nói chung”- Ông Cảnh kỳ vọng.

Nhân buổi lễ khánh thành nhà máy năng lượng điện mặt trời BCG- CME, ông Trương Tấn Sang – Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị- Nguyên Chủ tịch nước đã trao tặng 100 suất học bổng “Tiếp sức đến trường” trị giá 100 triệu đồng cho học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn huyện Thạnh Hóa và tặng Qũy khuyến học của tỉnh Long An 100 triệu đồng.