Chuyên đề

Bản tin Năng lượng xanh: Xu hướng cánh hữu ở châu Âu có thể cản trở đà chuyển đổi năng lượng

Việc gia tăng vị trí của các Đảng cánh hữu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu gần đây có thể cản trở sự phát triển của một loạt dự án năng lượng tái tạo trên khắp châu Âu. Theo phân tích của chuyên gia, một Quốc hội thiên về cánh hữu hơn có thể khiến việc thông qua các chính sách khí hậu đầy tham vọng trong nhiệm kỳ sắp tới trở nên khó khăn hơn, và thậm chí có thể dẫn đến việc hủy bỏ một số kế hoạch phát triển năng lượng tái tạo, nếu thời gian biểu của dự án được kéo dài hoặc các điều khoản về giá không được điều chỉnh thuận lợi.

Bản tin Năng lượng xanh: Trung Quốc dẫn đầu về năng lượng tái tạo ở châu Á, các nước khác cần đẩy nhanh tốc độ

Trong báo cáo mới công bố hôm thứ Ba (4/6), Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết Trung Quốc dẫn đầu về công suất năng lượng tái tạo ở châu Á. Các quốc gia như Ấn Độ và các nền kinh tế lớn ở Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và Philippines, cần đẩy mạnh tăng cường năng lực năng lượng tái tạo để đạt được các mục tiêu về khí hậu vào năm 2030.

Bản tin Năng lượng xanh: Năng lượng gió và mặt trời đã thay thế 1/5 sản lượng nhiên liệu hóa thạch của EU

 Kể từ năm 2019, khi Ủy ban Châu Âu hiện tại nhậm chức, ngành điện của EU đã trải qua những thay đổi đáng kể. Năng lượng gió và mặt trời đã nhanh chóng được mở rộng, làm giảm việc sản xuất nhiên liệu hóa thạch và giảm lượng khí thải. Sự tăng trưởng này đã củng cố vai trò lãnh đạo của EU trong quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu, với việc nhiều quốc gia thành viên áp dụng các chính sách năng lượng và khí hậu đầy tham vọng.

Bản tin Năng lượng xanh: Chính phủ mới của Bồ Đào Nha cam kết phát triển năng lượng gió ngoài khơi

Hôm thứ Hai (27/5), Bộ trưởng Môi trường Maria da Graca Carvalho cho biết Chính phủ mới của Bồ Đào Nha cam kết phát triển năng lượng gió ngoài khơi và cũng coi việc "cải tạo" các trang trại gió trên đất liền và thúc đẩy các dự án năng lượng mặt trời, trong đó có cả các dự án quy mô nhỏ, là ưu tiên hàng đầu.

Bản tin Năng lượng xanh: Năng lượng mặt trời đóng góp quan trọng cho chuyển đổi năng lượng của Mỹ

 Các trang trại năng lượng mặt trời tạo ra chưa đến 6% lượng điện năng của các công ty cung cấp điện ở Mỹ sản xuất trong năm 2023, nhưng tỷ lệ hàng năm đó không phản ánh đầy đủ vai trò quan trọng của năng lượng mặt trời trong việc hỗ trợ các công ty điện lực đẩy nhanh nỗ lực chuyển đổi năng lượng.