Bản tin Năng lượng xanh: EU công bố kế hoạch nhằm dẫn đầu cuộc cách mạng công nghiệp xanh

Hôm thứ Năm (16/3/2023), Ủy ban Châu Âu (EC) đã trình bày các trọng tâm của chiến lược nhằm đảm bảo ngành công nghiệp của họ có thể cạnh tranh với Mỹ và Trung Quốc trong việc tạo ra các sản phẩm công nghệ sạch và tiếp cận các nguyên liệu thô cần thiết cho quá trình chuyển đổi xanh.

Bản tin Năng lượng xanh: EU công bố kế hoạch nhằm dẫn đầu cuộc cách mạng công nghiệp xanh

EU công bố kế hoạch nhằm dẫn đầu cách mạng công nghiệp xanh

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen trình bày "Kế hoạch Công nghiệp Thỏa thuận Xanh" (Green Deal Industrial Plan) của EU để đảm bảo khối này đóng vai trò dẫn đầu trong sản xuất công nghệ sạch, một phần trong phản ứng của EU đối với Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ (IRA). Luật Công nghiệp Net-Zero và Luật Nguyên liệu thô Quan trọng, là một bộ phận trong Kế hoạch Công nghiệp Thỏa thuận Xanh, được thiết kế để đảm bảo EU không chỉ đi đầu trong việc cắt giảm lượng khí thải carbon mà còn dẫn đầu về công nghệ cần thiết cho chuyển đổi.

Ủy ban Châu Âu cho biết đầu tư toàn cầu vào quá trình chuyển đổi xanh sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2030 từ 1 nghìn tỷ USD vào năm 2022.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Phó Chủ tịch Valdis Dombrovksis cho biết "Điểm mấu chốt là chúng tôi muốn trở thành những người dẫn đầu trong các ngành công nghiệp xanh của tương lai".

EU đặt mục tiêu khai thác 10% nguyên liệu thô quan trọng mà nó tiêu thụ, chẳng hạn như lithium, đồng và niken, với việc tái chế thêm 15%. EU cũng đặt mục tiêu tăng cường xử lý lên 40% nhu cầu của mình vào năm 2030. Ủy ban châu Âu cho biết sẽ không nhập quá 65% bất kỳ nguyên liệu thô quan trọng nào từ một quốc gia thứ ba.

EU cũng đặt mục tiêu sản xuất ít nhất 40% sản phẩm mà họ cần cho các công nghệ "net-zero" vào năm 2030, trong đó có năng lượng mặt trời, một phần bằng cách hợp lý hóa việc cấp phép cho các dự án xanh. Khối cũng đã công bố mục tiêu thu hồi 50 triệu tấn carbon vào năm 2030.

Chính phủ Anh xác nhận ngân sách 205 triệu bảng để cung cấp thêm năng lượng cho nước Anh

Hôm thứ Năm (16/3), Chính phủ Anh công bố hỗ trợ tài chính đáng kể, 205 triệu bảng, cho cuộc đấu giá năng lượng tái tạo hàng năm đầu tiên, thúc đẩy an ninh năng lượng của Anh.

Trong ngân sách 205 triệu bảng, 170 triệu bảng Anh được cam kết dành cho các công nghệ đã được thiết lập để đảm bảo Anh vẫn là quốc gia dẫn đầu về năng lượng tái tạo. Kế hoạch này sẽ thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực này hàng năm, mang lại năng lượng sạch, do Anh sản xuất, cũng như tăng trưởng xanh và việc làm.

Bộ trưởng Bộ An ninh Năng lượng và Net Zero Graham Stuart cho biết việc xây dựng một tương lai năng lượng sạch hơn, an toàn hơn với các ngành công nghiệp xanh phát triển mạnh cũng sẽ giúp thực hiện lời hứa của Chính phủ Anh về phát triển nền kinh tế và tạo việc làm tốt trên cả nước, với hàng tỷ bảng Anh đầu tư tư nhân và 68.000 việc làm xanh được hỗ trợ kể từ cuối năm 2020.

Anh phát động cuộc thi hỗ trợ các lò phản ứng hạt nhân nhỏ

Trong Báo cáo ngân sách hôm thứ Tư (15/3), Bộ trưởng tài chính Anh Jeremy Hunt cho biết sẽ thúc đẩy đầu tư vào năng lượng hạt nhân bằng cách phát động cuộc cạnh tranh về các lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR), trong đó có những lò do Rolls-Royce phát triển, và tài trợ nếu công nghệ này tỏ ra khả thi.

Anh đặt mục tiêu thay thế các nhà máy điện hạt nhân cũ kỹ vì tất cả, trừ một trong số các nhà máy, tạo ra khoảng 13% điện năng của Anh, sẽ bị đóng cửa vào năm 2030.

Các dự án hạt nhân quy mô lớn với chi phí ban đầu khổng lồ đã phải vật lộn để thu hút đầu tư, do vậy, Anh muốn tập trung vào các lò phản ứng nhỏ hơn, rẻ hơn.

Bộ trưởng Hunt cho biết đang phát động cuộc thi đầu tiên cho Lò phản ứng mô-đun nhỏ, cuộc thi sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay và nếu được chứng minh là khả thi, Chính phủ Anh sẽ đồng tài trợ cho công nghệ mới./.

Thanh Bình

 

Nguồn:https://petrotimes.vn/ban-tin-nang-luong-xanh-eu-cong-bo-ke-hoach-nham-dan-dau-cuoc-cach-mang-cong-nghiep-xanh-680648.html