Bản tin Năng lượng xanh: Các nhà khai thác Tây Ban Nha, Pháp ký thỏa thuận đường ống hydro

 Hôm thứ Ba (25/6), Nhà điều hành mạng lưới khí đốt tự nhiên Tây Ban Nha Enagas đã ký một thỏa thuận với các đối tác Pháp GRTgaz và Terega, đề ra các điều khoản để phát triển một đường ống dưới nước trị giá hàng tỷ euro theo kế hoạch để vận chuyển hydro giữa Tây Ban Nha và Pháp.

Các nhà khai thác Tây Ban Nha, Pháp ký thỏa thuận đường ống hydro

Các quốc gia đang đầu tư vào hydro như một phần trong quá trình chuyển đổi của Châu Âu sang nền kinh tế phát thải carbon thấp. Đường ống này có tên là BarMar, dự kiến có chi phí 2,5 tỷ euro (2,67 tỷ USD). Đây là một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn về cơ sở hạ tầng hydro từ bán đảo Iberia đến Pháp và tới Trung Âu, được gọi là H2MED.

Enagas cho biết, thỏa thuận đặt ra các điều khoản cho các nghiên cứu khả thi về đường ống, các điều kiện cho quyết định đầu tư cuối cùng và thành lập một công ty có khả năng phát triển dự án.

Theo thỏa thuận, công ty Tây Ban Nha sẽ nắm giữ 50% cổ phần của công ty, GRTGaz và Terega lần lượt nắm giữ 33,3% và 16,7%.

Thỏa thuận này cũng được ký kết bởi nhà điều hành mạng lưới khí đốt Open Grid Europe (OGE) của Đức, công ty này năm ngoái đã cùng với các đối tác Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha hợp tác để phát triển dự án H2MED.

Enagas cũng đã ký một thỏa thuận với nhà điều hành mạng lưới khí đốt REN của Bồ Đào Nha nhằm tăng cường quan hệ đối tác để phát triển đường ống dẫn khí hydro xanh ở bán đảo Iberia.

Người dân địa phương giúp Enel khánh thành nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất miền bắc nước Ý

Hôm thứ Ba, đơn vị tái tạo của tập đoàn năng lượng Enel đã khởi động một nhà máy năng lượng mặt trời với công suất lắp đặt khoảng 87 megawatt (MW), trở thành nhà máy lớn nhất ở miền bắc Italy.

Người dân địa phương đã giúp thanh toán cho dự án năng lượng mặt trời thông qua chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng được phát động vào năm 2022 và sẽ bắt đầu thu hồi vốn đầu tư sau khi bắt đầu hoạt động.

Dự án mới nhất nằm ở thị trấn Trino, vùng Piedmont ở phía tây bắc, trên địa điểm từng là nhà máy điện hạt nhân cho đến khi nước này bỏ phiếu cấm sản xuất năng lượng nguyên tử vào năm 1987. Dự án bao gồm 160.000 tấm quang điện.

Enel cho biết trang trại năng lượng mặt trời Trino sẽ sản xuất khoảng 130 gigawatt giờ (GWh) mỗi năm, cung cấp năng lượng xanh để đáp ứng nhu cầu điện của khoảng 47.000 hộ gia đình.

Nhà máy còn được trang bị hệ thống lưu trữ năng lượng pin 25 MW với công suất lưu trữ 100 megawatt giờ (MWh). Một hệ thống lưu trữ bổ sung, lớn hơn dự kiến sẽ được lắp đặt tại địa điểm này trong tương lai gần.

Các bang quan trọng thúc đẩy sự bùng nổ năng lượng mặt trời của Mỹ

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho thấy California ttừng là bang dẫn đầu trong lĩnh vực năng lượng mặt trời của Mỹ, nhưng thị phần sản lượng điện mặt trời quốc gia của bang này đã giảm từ 100% năm 2003 xuống dưới 30% vào năm ngoái.

Sự sụt giảm nhanh chóng về tỷ trọng năng lượng mặt trời của California cho thấy các bang khác hiện đã xây dựng công suất năng lượng mặt trời đáng kể cho riêng họ và đang giúp thúc đẩy những nỗ lực không ngừng của nước Mỹ nhằm thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng năng lượng sạch hơn.

Dưới đây là một số phân tích về xu hướng phát triển và sản xuất công suất năng lượng mặt trời ở các bang quan trọng của Hoa Kỳ.

Theo EIA và nền tảng dữ liệu năng lượng Cleanview, California vẫn là bang dẫn đầu về công suất sản xuất năng lượng mặt trời, với hơn 20.482 megawatt (MW) tính đến đầu năm 2024. Tổng công suất đó đã tăng 44% kể từ năm 2020 và cho thấy rằng các máy phát điện của California tiếp tục xây dựng công suất sạch với tốc độ nhanh chóng.

Tuy nhiên, xét về tổng sản lượng điện sạch, California đã mất vị trí dẫn đầu vào tay bang Texas, nơi đã tăng mạnh cả sản lượng điện gió và mặt trời trong 5 năm qua.

Từ năm 2020 đến đầu năm 2024, Texas đã tăng công suất sản xuất năng lượng mặt trời lên 12.579 MW, cao hơn gấp đôi so với mức tăng công suất mà California đưa ra trong cùng khung thời gian.

Theo tổ chức tư vấn năng lượng Ember, về tổng sản lượng điện, California đã sản xuất kỷ lục 68.816 gigawatt giờ (GWh) điện từ năng lượng mặt trời vào năm 2023, so với 31.739 GWh của Texas, .

Tổng số đó tương đương với hơn 28% tổng sản lượng điện của California và 5,82% tổng sản lượng điện ở Texas.

Florida có công suất năng lượng mặt trời lớn thứ ba ở Mỹ tính đến đầu năm 2024, với 9.585 MW, trong khi Bắc Carolina (6.710 MW) và Nevada (4.815 MW) nằm trong top 5 nhà sản xuất năng lượng mặt trời hàng đầu về công suất phát điện.

Dữ liệu của Ember cho thấy Florida đã tạo ra 6,76% điện năng từ các trang trại năng lượng mặt trời vào năm 2023, trong khi Bắc Carolina tạo ra 9,3% và Nevada tạo ra 26%./.

Thanh Bình

Nguồn:https://nangluongquocte.petrotimes.vn/ban-tin-nang-luong-xanh-cac-nha-khai-thac-tay-ban-nha-phap-ky-thoa-thuan-duong-ong-hydro-713307.html