ArcelorMittal thử nghiệm chế độ tối ưu hóa hiệu quả năng lượng

ArcelorMittal, công ty thép và khai thác mỏ hàng đầu thế giới, đã công bố dự án xây dựng một nhà máy điện phân hydro carbon thấp 2 MW thí điểm tại thị trấn Eisenhüttenstadt ở Đức.

ArcelorMittal thử nghiệm chế độ tối ưu hóa hiệu quả năng lượng

Dự án này nhằm mục đích thử nghiệm các chế độ vận hành thông minh mới để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng năng lượng tổng thể tại địa điểm sản xuất và để chứng minh khả năng giảm lượng khí thải CO2 hiện nay. Nhà máy này sẽ có công suất 2 MW và sẽ được đưa vào vận hành trong năm 2024.

ArcelorMittal cam kết sản xuất thép carbon thấp sử dụng hydro

McPhy Energy sẽ cung cấp máy điện phân McLyzer và ArcelorMittal sẽ cung cấp hydro carbon thấp cho các quy trình sản xuất thép và hậu cần tại Eisenhüttenstadt.

Dự án được triển khai dưới sự cộng tác của nhà cung cấp năng lượng Vulkan Energiewirtschaft Oderbrücke (VEO) và bang Brandenburg sẽ tài trợ số tiền 5,1 triệu euro cho dự án. Đại học Công nghệ Brandenburg (BTU) Cottbus cũng đang hỗ trợ khoa học cho dự án phát triển công nghệ điện phân này.

Dự án nhằm mục đích thử nghiệm các chế độ vận hành thông minh mới để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng năng lượng tổng thể tại địa điểm sản xuất. Các chế độ vận hành này sẽ giúp xác định đâu là sự kết hợp tốt nhất giữa phần mềm và phần cứng nhằm cải thiện hiệu suất hệ thống.

Hydro, một vectơ năng lượng xanh có tầm quan trọng to lớn đối với ngành công nghiệp và vận tải

Ông Reiner Blaschek, Giám đốc điều hành công ty ArcelorMittal của Đức, cho biết: “Nhà máy thí điểm sẽ cung cấp hydro cho quá trình sản xuất thép và sử dụng các phương tiện chạy bằng hydro để hỗ trợ hậu cần. Với dự án này, chúng tôi muốn nghiên cứu và chứng minh hiện nay có thể giảm lượng khí thải ở mức độ nào, trước khi có sự thay đổi hoàn toàn trong công nghệ và việc sử dụng nhiều hydro hơn trong những năm tới sẽ chuyển đổi sản xuất hoàn toàn sang trung hòa carbon”.

Ông Jörg Steinbach, Bộ trưởng Kinh tế bang Brandenburg, cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng hydro trong sản xuất thép để chuyển đổi năng lượng và giảm lượng khí thải CO2 trong dài hạn.

Dự án sáng tạo này là một bước tiến quan trọng trong chiến lược mở rộng thị trường châu Âu của McPhy Energy. Công ty này sẽ cung cấp máy điện phân cho nhà máy thí điểm của ArcelorMittal. Giáo sư, Tiến sĩ Lars Röntzsch, từ Đại học Công nghệ Brandenburg, cho biết: “Hydro sẽ là một chất mang năng lượng xanh có tầm quan trọng to lớn đối với ngành công nghiệp và giao thông ở Brandenburg”.

Kết luận, việc xây dựng nhà máy điện phân thí điểm tại thị trấn Eisenhüttenstadt là một dự án sáng tạo, giúp ArcelorMittal giảm lượng khí thải CO2 và tiến tới sản xuất thép carbon thấp. Dự án này cũng cho thấy tầm quan trọng của việc sử dụng hydro để chuyển đổi năng lượng cũng như giảm phát thải CO2 trong công nghiệp.

 

Nh.Thạch

Nguồn:https://nangluongquocte.petrotimes.vn/arcelormittal-thu-nghiem-che-do-toi-uu-hoa-hieu-qua-nang-luong-682384.html