Nghiên cứu mới giúp loại bỏ hạt vi nhựa khỏi nước

Hạt vi nhựa hiện đang là một vấn đề nhức nhối đối với môi trường và sức khỏe nhân loại. Giải pháp này có thể là một bước tiến mới giúp xử lý vấn đề trên.

Vi hạt nhựa hiện tồn tại ở khắp mọi nơi trên Trái đất - từ sâu trong đại dương đến bên trong động vật hoang dã và thậm chí trong chính cơ thể chúng ta. Vi nhựa có khả năng gây hại rất lớn cho môi trường và điều tồi tệ hơn là chúng quá nhỏ và có mặt khắp nơi nên gần như không thể dọn sạch.

Các nhà khoa học đang nỗ lực tìm ra cách giải quyết vấn đề đó. Và một nhóm các nhà khoa học ở Melbourne, Australia, có thể đã tìm ra cách tốt nhất.

Giáo sư Nicky Eshtiaghi, trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học RMIT và các đồng nghiệp của bà đã tạo ra một chất hấp phụ có trụ nano từ tính giúp loại bỏ các hạt vi nhựa nhỏ hơn với tốc độ nhanh hơn nhiều so với bất kỳ công nghệ hiện có nào.

 

hat vi nhua

Chất hấp phụ có dạng bột phụ gia, được thêm vào nước và hấp thụ các hạt vi nhựa, các chất ô nhiễm hòa tan. “Toàn bộ quá trình này mất một giờ, so với các phát minh khác mất nhiều ngày”, tiến sĩ Muhammad Haris, tác giả đầu tiên của nghiên cứu chia sẻ.

Theo bà Eshtiaghi, nó cũng có thể “loại bỏ các hạt vi nhựa nhỏ hơn 1.000 lần so với những hạt mà các nhà máy xử lý nước thải hiện có có thể phát hiện được”.

“Kết quả cho thấy một lộ trình đầy hứa hẹn để giải quyết việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm hỗn hợp khỏi nước trong một quy trình duy nhất và làm nổi bật tiềm năng của nó trong việc giải quyết vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp quan trọng”, trích dẫn trong bản tóm tắt nghiên cứu của nhóm.

Không chỉ vậy, bản thân vật liệu này rẻ và bền vững — và nó không tạo ra chất gây ô nhiễm thứ cấp hoặc lượng khí thải carbon bổ sung.

Những đột phá công nghệ trước đây có thể làm sạch vi hạt nhựa bao gồm biện pháp sử dụng lòng trắng trứng và một phát minh khác liên quan đến cá robot ăn nhựa.

Bà Eshtiaghi và nhóm của mình tại Đại học RMIT hiện đang hy vọng rằng chất hấp phụ dạng trụ nano của họ có thể được các nhà máy xử lý nước thải sử dụng để làm sạch nước hiệu quả và kỹ lưỡng hơn, đồng thời họ đang tìm kiếm các đối tác công nghiệp để giúp thực hiện điều đó.

Như Ý


Nguồn:Nghiên cứu mới giúp loại bỏ hạt vi nhựa khỏi nước (sohuutritue.net.vn)