Triển khai xe buýt chạy bằng hydro tại Ả Rập Xê Út vào năm tới

Dự án hydro Neom - một phần của dự án phát triển công nghiệp và du lịch trị giá 500 tỷ đô la trên bờ Biển Đỏ của Ả Rập Xê Út, sẽ bắt đầu sản xuất nhiên liệu cho giao thông vận tải vào năm tới.

Dave Edmondson - Giám đốc điều hành của Neom Green Hydrogen Co., cho biết vào giữa năm 2024, Neom sẽ sản xuất hydro cho các phương tiện như xe buýt và xe tải. Ngoài ra, công ty này đang triển khai nhà máy thứ hai tập trung vào xuất khẩu hydro.

tm-img-alt

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

NGHC - liên doanh giữa công ty địa phương ACWA Power, Neom do nhà nước hậu thuẫn và Air Products & Chemicals Inc. có trụ sở tại Mỹ - được thành lập nhằm thực hiện kế hoạch đầy tham vọng của Riyadh - đó là mở rộng sang các ngành công nghệ sạch khi nước này chuẩn bị cho một tương lai không có nhiên liệu hóa thạch.

Hydro xanh vẫn đắt hơn nhiều so với dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, tuy nhiên các nhà sản xuất tự tin họ có thể giảm chi phí xuống mức giúp nhiên liệu này có tính cạnh tranh.

Dự án nhà máy xuất khẩu hydro sắp tới, trị giá 8,5 tỷ USD được xây dựng để sản xuất 600 tấn hydro mỗi ngày sử dụng năng lượng gió và mặt trời. Nhà máy sẽ bắt đầu xuất khẩu nhiên liệu này dưới dạng amoniac vào năm 2026.

Theo CEO Edmondson, cơ sở hydro thứ ba, có khả năng đi vào hoạt động vào năm 2028 hoặc 2029, nhằm mục đích cung cấp năng lượng cho ngành công nghiệp địa phương.

Ông nói: “Chúng tôi đang mong đợi các khoản đầu tư thêm vào Neom”. Ngoài ra, ông cũng khẳng định: “Nỗ lực của chính phủ và các công ty nhằm giảm lượng khí thải sẽ thúc đẩy nhu cầu hydro tăng mạnh”.

Vĩnh Hải

Nguồn:https://www.moitruongvadothi.vn/trien-khai-xe-buyt-chay-bang-hydro-tai-a-rap-xe-ut-vao-nam-toi-a132723.html