Sắp có đột phá công nghệ về lưu trữ năng lượng

Một sáng kiến đến từ Toronto giúp lưu trữ năng lượng bằng không khí, nước và trọng lực đã sẵn sàng để triển khai.

 

Sắp có đột phá công nghệ về lưu trữ năng lượng

Mô hình lưu trữ năng lượng của Hydrostor sẽ được xây dựng ở Úc. Ảnh Reuters

Inside Climate News (ICN) đã phỏng vấn CEO của Hydrostor, Curtis VanWalleghem, người đã cung cấp thông tin cập nhật về các bước tiếp theo cho ý tưởng độc đáo này. Nếu thành công, đây sẽ là một lợi ích to lớn cho những nỗ lực tiết kiệm năng lượng tái tạo, từ mặt trời, gió và sóng để sử dụng sau này.

Ông mô tả kỹ thuật này, được gọi là lưu trữ năng lượng khí nén, là “đơn giản”. Tuyệt vời hơn nữa, nó tái sử dụng cơ sở hạ tầng từ ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch và có thể lưu trữ điện trong tối đa 8 giờ.

“Đó là một hệ thống rất đơn giản, chỉ sử dụng một lỗ trên đá cộng với không khí và nước”, ông nói trong bài báo của ICN. “Và tất cả các thiết bị đều là của ngành dầu khí, vì vậy bạn không cần sản xuất mới hay bất cứ thứ gì”.

Hệ thống hoạt động bằng cách sử dụng nguồn điện dư thừa từ lưới điện hoặc năng lượng tái tạo để cung cấp năng lượng cho máy nén tạo ra khí nén nóng. Nhiệt được tách ra từ không khí và lưu trữ trong bể chứa nhiệt để sử dụng sau này. Khí nén mát hơn được đưa đến một hang đá ngầm, cùng với những thứ khác, giúp duy trì áp suất trong hệ thống. Nước được đẩy tới một bể chứa trên mặt đất. Phần này gợi nhớ đến khái niệm pin nước và trọng lực được sử dụng để tạo ra điện bằng cách quay một tuabin.

Hydrostor dẫn nước trở lại dưới mặt đất khi cần năng lượng và không khí được đẩy lên bề mặt nơi nó gặp lại nhiệt dự trữ, giãn nở và di chuyển qua tuabin để tạo ra năng lượng, tất cả đều theo mô tả và đồ họa của công ty.

Mặc dù VanWalleghem mô tả thiết lập này rất đơn giản, nhưng có vẻ như đây là một quy trình khá phức tạp và phải mất nhiều năm để chuẩn bị. Các nhà máy được đề xuất sẽ được xây dựng ở Úc và California trong những năm tới. Việc xây dựng Down Under dự kiến sẽ bắt đầu trong năm nay với tuổi thọ là 50 năm. Theo ICN, công trình ở Bờ Tây nước Mỹ dự kiến sẽ được thực hiện vào năm 2030 với mức giá 1,5 tỷ USD.

Các nhà sáng tạo lưu trữ năng lượng khác cũng đang thực hiện các dự án thú vị, bao gồm cả các thiết bị kỳ lạ dựa trên băng trên mái nhà nhằm làm mát các tòa nhà tốt hơn. Tesla Megapacks là một lựa chọn pin đã được đưa vào hoạt động.

Thời gian lưu trữ được hứa hẹn từ 8 giờ trở lên của Hydrostor khiến nó trở nên khác biệt so với hầu hết các lựa chọn khác. Việc lưu trữ lâu dài được coi là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Mỹ.

Lưu trữ tốt hơn sẽ cho phép chuyển đổi hệ thống năng lượng của chúng ta sang sản xuất điện sạch nhanh hơn. Nếu Hydrostor có thể tiết kiệm năng lượng buổi sáng để cung cấp năng lượng cho nhu cầu điều hòa không khí vào buổi tối, thì điều đó có thể giúp giảm nhu cầu tăng đột biến vào giờ cao điểm đôi khi gây ra tình trạng mất điện.

Ô nhiễm đáng kể cũng sẽ tránh được bằng cách sử dụng năng lượng sạch hơn, mang lại không khí trong lành hơn.

ICN báo cáo rằng Hydrostor đã vận hành thành công một nhà máy nhỏ ở Canada kể từ năm 2019. Nhà máy có thể lưu trữ năng lượng trong 6 giờ. Các phiên bản khác của hệ thống này cũng đã được sử dụng ở nơi khác.

Bây giờ, VanWalleghem và đội ngũ của ông sẽ cố gắng hoàn thiện và mở rộng phương pháp để đạt được kết quả lớn hơn.

Dan Gearino của ICN nói: “Tôi sẽ theo dõi xem liệu Hydrostor có thể bắt đầu xây dựng đúng tiến độ ở Úc hay không và liệu nó có thể vượt qua quá trình phê duyệt quy định cho nhà máy ở California hay không”.

Nh.Thạch

Nguồn:Sắp có đột phá công nghệ về lưu trữ năng lượng (petrotimes.vn)