Điều gì sẽ xảy ra nếu công nghệ xanh thay đổi thế giới?

“Tôi cảm thấy khá lạc quan”, Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft tuần này đã kêu gọi các nhà đầu tư ủng hộ các công nghệ thân thiện với khí hậu mà ông cho rằng mang lại lợi nhuận và có thể châm ngòi cho một cuộc cách mạng công nghiệp xanh.

Điều gì sẽ xảy ra nếu công nghệ xanh thay đổi thế giới?

Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft (Ảnh: Reuters)

Trong 3 ngày qua, tại một địa điểm sang trọng ở London, nhà từ thiện tỷ phú người Mỹ, trong Hội nghị thượng đỉnh Năng lượng đột phá, đã nêu bật hơn 100 công ty đang nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính trong các lĩnh vực phát thải carbon nhiều nhất, như sản xuất, năng lượng và vận tải, là những thủ phạm chính gây ra biến đổi khí hậu.

Là nhà đầu tư chính của quỹ do ông thành lập năm 2015 và đã đầu tư khoảng 2,2 tỷ USD vào các công nghệ mới nổi như xi măng ít carbon, hàng không không phát thải và vật liệu xây dựng bền vững, ông Gates tin tưởng mạnh mẽ vào sức mạnh của sự đổi mới.

Ngay cả khi nhiều công nghệ trong số này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, doanh nhân Mỹ hiểu rằng mấu chốt của vấn đề vẫn là tiền.

Do đó, ông tìm cách mở rộng mạng lưới các nhà đầu tư (vốn rủi ro, quỹ hưu trí, quỹ có chủ quyền) và thuyết phục họ về khả năng sinh lời của công nghệ xanh.

Ông đảm bảo với họ: “Nếu bạn giúp giải quyết vấn đề khí hậu, bạn sẽ có cơ hội tạo ra những doanh nghiệp lớn với mức lợi nhuận cao”.

Khoản đầu tư tốn kém

Sự đổi mới trong các vấn đề sinh thái là chủ đề bị chỉ trích mạnh mẽ, bị cáo buộc là một khoản đầu tư tốn kém, đẩy lùi ưu tiên hàng đầu xuống vị trí thứ hai: giảm mạnh phát thải khí nhà kính và tài trợ cho các nước đang phát triển nhằm giúp họ chuyển đổi năng lượng và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ông Bill Gates nhận thức được rằng đổi mới không nhất thiết là câu trả lời cho mọi vấn đề, nhưng nó có thể đóng góp vào công cuộc chung.

“Tôi nghĩ mọi thứ có thể tiến triển nhờ sự khéo léo của con người”, ông nói với các phóng viên sau hội nghị thượng đỉnh.

Bill Gates nhấn mạnh: “Tôi tin rằng chúng ta có thể cung cấp tất cả các dịch vụ mà nhân loại cần với lượng khí thải bằng 0 mà không làm tăng chi phí của các dịch vụ này. Tôi không nghĩ lạc quan là điều điên rồ”.

Sự quan tâm ngày càng tăng

Ông nhớ lại, chưa đầy 10 năm trước, mối quan tâm của các nhà đầu tư đối với công nghệ khí hậu còn rất hạn chế.

Sau khi huy động được 1 tỷ đô la đầu tiên cùng với khoản đầu tư của các tỷ phú Jeff Bezos từ Amazon và Jack Ma từ Alibaba, phiên bản đầu tiên của Breakthrough Energy, vào năm 2022, chỉ thu hút vài trăm người tham gia.

Nhưng kể từ đó, các nhà đầu tư bắt đầu quan tâm đến các công ty trẻ trong lĩnh vực này, trước đây thường được xem là khoản đặt cược nhiều rủi ro.

Năm nay, khoảng 1.500 giám đốc điều hành từ các ngân hàng, quỹ đầu tư được nhà nước hậu thuẫn và các công ty lớn đã tụ họp để xem xét kỹ các động cơ máy bay hydro do ZeroAvia thiết kế, thép carbon thấp từ Boston Metal hoặc nam châm khổng lồ được Commonwealth Fusion Systems sử dụng để thử nghiệm phản ứng nhiệt hạch.

Tim Heidel, Giám đốc điều hành của Veir, một công ty được Bill Gates hậu thuẫn, chuyên nghiên cứu về sự dẫn điện ở nhiệt độ cao, cho biết sự quan tâm ngày càng tăng của các nhà đầu tư là điều dễ hiểu. “Họ có khả năng thành lập một số doanh nghiệp với quy mô lớn nhất hành tinh”, ông nói với AFP.

“Tôi nghĩ những gì bạn nhìn thấy sẽ là nền tảng của một cuộc cách mạng công nghiệp xanh”, ông Gates nói trong bài phát biểu khai mạc.

Vấn đề sống còn

Sự nhiệt tình này trái ngược hoàn toàn với các cuộc họp ngoại giao đầu tiên về khí hậu do Liên hợp quốc tổ chức, để chuẩn bị cho COP29 và kết thúc bằng sự bất đồng gay gắt về số tiền mà các quốc gia giàu có phải trả để hỗ trợ các nước nghèo trước tình trạng biến đổi khí hậu.

Theo ông John Kerry, cựu đặc phái viên về khí hậu của Mỹ, thay vì huy động các quốc gia đóng góp hàng nghìn tỷ đô la mỗi năm để giải quyết thách thức này, chúng ta nên tập trung nhiều hơn vào khu vực tư nhân.

Ông tuyên bố hôm thứ Năm (27/6): “Chúng tôi không nói về một nhiệm vụ công nghệ thông thường. Đó là vấn đề sống còn”.

Đối với Julia Reinaud, Giám đốc châu Âu của Hội nghị thượng đỉnh Năng lượng đột phá, đã đến lúc “tăng gấp đôi nỗ lực” để chuyển đổi các công nghệ xanh từ giai đoạn nguyên mẫu sang giai đoạn vận hành trong mạng lưới điện.

Anh Thư

Nguồn:Điều gì sẽ xảy ra nếu công nghệ xanh thay đổi thế giới? (petrotimes.vn)