Nga xây dựng nhà máy điện mặt trời khổng lồ ở châu Phi

 Dự án nhà máy điện mặt trời trị giá 217 triệu USD sẽ tăng sản lượng điện ở Mali thêm 10%, theo CEO của NovaWind.

Hình minh họa

Bộ phận năng lượng gió của Tập đoàn năng lượng khổng lồ Rosatom của Nga, NovaWind, đã bắt đầu xây dựng một nhà máy điện mặt trời công suất 200 megawatt (MW) ở Mali, theo Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên nước Mali Bintu Kamara.

Bộ trưởng Kamara cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình quốc gia ORTM hôm thứ Sáu rằng cơ sở năng lượng này sẽ mở rộng trên 314 ha đất ở Sanankoroba, gần thủ đô Bamako, là cơ sở lớn nhất ở khu vực Tây Phi.

“Dự án này sẽ giúp giảm đáng kể tình trạng thiếu điện hiện nay trong nước”, bà Kamara nói.

Hiện tại, 70% điện năng của Mali được sản xuất từ các nhà máy nhiệt điện.

Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Thế giới, khoảng một nửa trong số 21,9 triệu dân của đất nước này là được sử dụng điện. Chính quyền Mali đã cam kết tăng khả năng tiếp cận điện lên 90% vào năm 2036, với tỷ lệ tiếp cận đô thị là 100% và nông thôn là 55%.

Trong lễ ký thỏa thuận với NovaWind về nhà máy điện mặt trời vào tháng 3, Bộ trưởng Kinh tế Mali Alousseni Sano cho biết việc phụ thuộc vào nhiệt điện là tốn kém và đè nặng lên tài chính của đất nước.

Theo CEO của NovaWind, Grigory Nazarov, nhà máy năng lượng mặt trời trị giá 200 triệu euro (217 triệu USD) sẽ tăng sản lượng điện của quốc gia Sahel này lên 10%, TASS đưa tin.

Kế hoạch xây dựng sẽ mất một năm, nhà máy dự kiến sẽ hoạt động trong hai thập kỷ tới. Nhà máy này sẽ nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Bộ Năng lượng Mali sau 10 năm kể từ khi bắt đầu hoạt động, theo TASS.

Chính phủ Mali cho biết sự hợp tác với Nga trong dự án năng lượng mặt trời “thể hiện một bước quan trọng hướng tới đa dạng hóa cơ cấu năng lượng của Mali và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch”.

Chính phủ Mali đã nhiều lần ca ngợi Nga là “đối tác chiến lược và chân thành” sau khi nước này cắt đứt quan hệ với Pháp vào năm ngoái.

Tháng 10 năm ngoái, Bamako đã ký thỏa thuận với Moscow để phát triển dự án năng lượng hạt nhân dân sự.

Vào tháng 3, Mali và đồng minh Burkina Faso, cùng với Algeria, đã ký một số thỏa thuận hợp tác phát triển dự án năng lượng hạt nhân với Rosatom, tại triển lãm và diễn đàn quốc tế ATOMEXPO lần thứ 13 ở Sochi.

Nh.Thạch

Nguồn:https://nangluongquocte.petrotimes.vn/nga-xay-dung-nha-may-dien-mat-troi-khong-lo-o-chau-phi-711940.html