Ủy ban Châu Âu kết thúc cuộc điều tra các công ty năng lượng mặt trời Trung Quốc

Ủy ban Châu Âu sẽ kết thúc cuộc điều tra đối với các công ty năng lượng mặt trời của Trung Quốc sau khi các công ty rút khỏi vòng đấu thầu đối với một dự án năng lượng mặt trời ở Romania, Thierry Breton, Ủy viên Thị trường Nội bộ Châu Âu cho biết.

Nguồn ảnh: Reuters.

Nguồn ảnh: Reuters.

Ủy ban Châu Âu (EC) đã mở một cuộc điều tra chuyên sâu vào tháng 4 theo Quy định trợ cấp nước ngoài đối với công ty ENEVO, bao gồm LONGi Solar Technologie GmbH, cũng như công ty Shanghai Electric UK Co. Ltd. và Shanghai Electric Hong Kong International Engineering Co. Ltd. Các cuộc điều tra liên quan đến các nguy cơ đối với thị trường từ nguồn trợ cấp nước ngoài dành cho các nhà thầu trong thủ tục mua sắm công.

Các công ty này đang đấu thầu thiết kế, xây dựng và vận hành một công viên quang điện ở Romania, quốc gia thành viên EU, với công suất lắp đặt là 454,97 megawatt (MW) - một dự án được tài trợ một phần bởi Quỹ Hiện đại hóa EU.

Liên minh châu Âu đã mở cuộc điều tra sau khi tìm thấy đủ dấu hiệu cho thấy cả hai nhà thầu đã được cấp trợ cấp nước ngoài làm sai lệch thị trường nội địa EU.

Tuy nhiên, các công ty Trung Quốc đã rút khỏi việc đấu thầu và do đó "Ủy ban sẽ kết thúc cuộc điều tra chuyên sâu", Ủy viên Breton cho biết.

Đồng thời với thông báo rằng EU sẽ chấm dứt cuộc điều tra, Breton nói: "Năng lượng mặt trời rất quan trọng đối với an ninh kinh tế của châu Âu. Chúng tôi đang đầu tư ồ ạt vào việc lắp đặt các tấm pin mặt trời để giảm lượng khí thải carbon và hóa đơn năng lượng. Nhưng điều này sẽ không gây tổn hại đến an ninh năng lượng, khả năng cạnh tranh công nghiệp và việc làm ở châu Âu".

"Quy định trợ cấp nước ngoài đảm bảo rằng các công ty nước ngoài tham gia vào nền kinh tế châu Âu sẽ tuân thủ các quy tắc về cạnh tranh công bằng và minh bạch", ông Breton nói thêm.

EU đang tìm cách bảo vệ các nhà sản xuất thiết bị năng lượng mặt trời và gió của mình khỏi sự cạnh tranh của Trung Quốc.

Nhiều nhà sản xuất EU đã đóng cửa nhà máy hoặc có kế hoạch áp dụng các biện pháp như nhập khẩu tấm pin mặt trời tràn ngập, đặc biệt là từ Trung Quốc và mức tồn kho cao đang đe dọa nhu cầu đối với các thiết bị năng lượng mặt trời có giá cao hơn do EU sản xuất.

Bình An

Nguồn:Ủy ban Châu Âu kết thúc cuộc điều tra các công ty năng lượng mặt trời Trung Quốc (petrotimes.vn)