Mỹ sở hữu thị trường năng lượng tái tạo hấp dẫn nhất thế giới

Mỹ giữ vị trí số một về Chỉ số hấp dẫn quốc gia đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo của EY trong bảng xếp hạng mới nhất về các thị trường hàng đầu thế giới, xét trên mức độ hấp dẫn của các cơ hội đầu tư và triển khai dự án.

Mỹ sở hữu thị trường năng lượng tái tạo hấp dẫn nhất thế giới

Ảnh: Solar

Chỉ số hấp dẫn quốc gia về năng lượng tái tạo (RECAI) của EY đã xếp hạng 40 thị trường hàng đầu để phản ánh đánh giá của họ về mức độ hấp dẫn của thị trường và xu hướng thị trường toàn cầu.

Theo đó, Mỹ vẫn giữ vị trí dẫn đầu, sau khi bổ sung thêm 4,6 gigawatt (GW) năng lượng mặt trời chỉ trong quý đầu tiên của năm 2024, với công suất lắp đặt hiện là 100 GW.

Ngoài ra, EY cho biết, hỗ trợ của liên bang cho việc nâng cấp lưới điện dự kiến sẽ thúc đẩy truyền tải năng lượng tái tạo.

Trong khi đó, Trung Quốc đang tiến lên vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng của EY, vượt qua Đức, quốc gia rơi từ vị trí thứ hai xuống vị trí thứ ba.

Tại Trung Quốc, dự thảo luật nhằm ưu tiên năng lượng tái tạo và thay thế nhiên liệu hóa thạch, khuyến khích đầu tư trong nước và quốc tế đồng thời cải thiện cơ sở hạ tầng ở khu vực nông thôn.

Lần đầu tiên, EY cũng xếp hạng mức độ hấp dẫn của các thị trường đầu tư pin hàng đầu thế giới, trong đó Mỹ là hấp dẫn nhất. Xếp sau Mỹ là Trung Quốc, Anh, Australia và Đức về mức độ hấp dẫn của thị trường đối với hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin (BESS).

Theo phân tích của EY, tại Mỹ, thị trường pin đang phát triển nhanh chóng, được hỗ trợ bởi khoản tín dụng thuế 30% được cung cấp theo Đạo luật Giảm phát (IRA).

California dẫn đầu thị trường pin tăng trưởng, bắt buộc sử dụng BESS trong tất cả các tòa nhà mới.

Được biết, Trung Quốc nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ, điều này được xem là đòn bẩy đưa Trung Quốc lên vị trí dẫn đầu trong tương lai, với các khoản trợ cấp thúc đẩy phát triển lưu trữ năng lượng nhanh chóng.

Tại thị trường xếp thứ ba là Vương quốc Anh, thiết kế thị trường năng lượng phức tạp đang thu hút các nhà đầu tư BESS. Ngoài ra, dự luật năng lượng mới phân loại BESS là tài sản phát điện, nới lỏng các quy định xung quanh việc xây dựng và đưa ra các cơ cấu biểu giá cụ thể, EY lưu ý.

Trong một báo cáo hồi đầu năm nay, Aurora Energy Research cho biết Anh, Ý và Ireland sẽ dẫn đầu gói đầu tư lưu trữ pin quy mô ở châu Âu nhờ chênh lệch giá ổn định, hỗ trợ chính sách mạnh mẽ.

Bình An

Nguồn:Mỹ sở hữu thị trường năng lượng tái tạo hấp dẫn nhất thế giới (petrotimes.vn)