Người khổng lồ châu Âu muốn bán các dự án năng lượng mặt trời trị giá 1,8 tỷ USD tại Mỹ

 Công ty tiện ích khổng lồ của Tây Ban Nha Iberdrola đang tìm kiếm người mua 50% danh mục các dự án năng lượng mặt trời và gió đang được phát triển ở Mỹ, với hy vọng huy động được tới 1,8 tỷ USD từ thương vụ này, các nguồn tin am hiểu về kế hoạch nói với Bloomberg.

Ảnh: OP


Iberdrola, một trong những nhà phát triển năng lượng tái tạo và tiện ích lớn nhất ở châu Âu và châu Mỹ, đang tìm cách bán 50% cổ phần trong danh mục đầu tư gồm 400 megawatt (MW) nhà máy năng lượng mặt trời và 300 MW trang trại gió trên bờ, tất cả đều có thỏa thuận mua bán điện với các hãng công nghệ lớn, theo nguồn tin của Bloomberg.

Gã khổng lồ tiện ích Tây Ban Nha đặt mục tiêu chính thức triển khai quy trình bán hàng vào tháng 7 năm 2024 và hy vọng sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Đầu tháng này, Iberdrola đã ký thỏa thuận mua 18,4% cổ phần thiểu số trong công ty con Avangrid ở Mỹ mà trước đây họ không sở hữu. Iberdrola đã sở hữu 81,6% Avangrid trước khi công bố giao dịch vào tuần trước.

Vào tháng 3, chủ tịch điều hành của Iberdrola, Ignacio Galán, nói với Financial Times trong một cuộc phỏng vấn rằng công ty sẽ tập trung phần lớn nhất trong số hàng tỷ USD đầu tư vào Mỹ trong giai đoạn 2024-2026 vì các kế hoạch vốn đầu tư của họ không phụ thuộc vào Đạo luật Giảm phát và khả năng đạo luật này bị bãi bỏ vào nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông Trump, nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Iberdrola cho biết vào tháng 3 rằng họ sẽ đầu tư 44 tỷ USD (41 tỷ euro) và thuê 10.000 người vào năm 2026 để tăng tốc điện khí hóa tại các thị trường trọng điểm của mình. Tổng cộng 85% khoản đầu tư sẽ đến các thị trường được xếp hạng A và Mỹ vẫn là điểm đến đầu tư hàng đầu của Iberdrola với 35% vốn đầu tư, tiếp theo là Vương quốc Anh với 24%, trong khi tại Châu Mỹ Latinh là 15%.

Trong tổng vốn đầu tư, 23,3 tỷ USD (21,5 tỷ euro) sẽ dành cho việc mở rộng và củng cố mạng lưới ở Mỹ, Anh, Brazil và Tây Ban Nha, Iberdrola cho biết.

Bình An

Nguồn:https://nangluongquocte.petrotimes.vn/nguoi-khong-lo-chau-au-muon-ban-cac-du-an-nang-luong-mat-troi-tri-gia-18-ty-usd-tai-my-711722.html