Hỗ trợ đẩy mạnh kinh tế xanh, bền vững tại Việt Nam

Tại tọa đàm “Triển vọng kinh tế năm 2022 và chính sách tài chính xanh” mới diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia thuộc Ngân hàng Standard Chartered (Anh) đã đánh gia cao và cam kết tiếp tục hỗ trợ để kinh tế Việt Nam phát triển xanh, bền vững.

Tại tọa đàm, các tổ chức và nhiều đối tác quốc tế khẳng định tài chính xanh là xu thế sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới. Trong đó, nguồn vốn được huy động từ cả khu vực Nhà nước, tư nhân và các định chế tài chính, các tổ chức phi lợi nhuận nhằm thực hiện các mục tiêu và ưu tiên về phát triển bền vững. Trong đó, các chuyên gia kinh tế đã chia sẻ những nhận định về triển vọng kinh tế toàn cầu và Việt Nam, đồng thời, thảo luận về chủ đề tài chính xanh và kiến nghị chính sách đối với Việt Nam.

Theo ông Edward Lee, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực ASEAN và Nam Á thuộc Ngân hàng Standard Chartered, nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022, bắt đầu từ cuối quý I/2022. Tốc độ tăng trưởng dự kiến sẽ đạt 6,7% trong năm 2022 và 7% trong năm 2023. Triển vọng trung hạn của Việt Nam cũng duy trì tích cực. Việt Nam sẽ tiếp tục là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và là một điểm đến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Hoạt động đầu tư vào Việt Nam dự kiến sẽ phục hồi trong năm nay sau một thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.


Các chuyên gia tham gia thảo luận về phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam bền vững trong thời gian tới

Chia sẻ tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng nhận định, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đang đứng trước những lựa chọn chính sách có tính bước ngoặt, tác động không chỉ đến triển vọng kinh tế trước mắt mà còn quyết định khả năng phục hồi, phát triển bền vững trong dài hạn.

Các dự án có thể huy động hỗ trợ từ chính sách tài chính xanh, tập trung vào những lĩnh vực như năng lượng tái tạo và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, xử lý ô nhiễm, bảo đảm đa dạng sinh học, phát triển kinh tế tuần hoàn, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên đất. Vấn đề hiện nay là cần đề ra các cách thức, giải pháp cụ thể để Việt Nam có thể tiếp cận và huy động các nguồn lực tài chính xanh. Nhiều đối tác và các doanh nghiệp đánh giá cao những chủ trương, chính sách về tăng trưởng xanh và giảm phát thải, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả các chính sách tài chính xanh trong thời gian tới.

Ông Ben Hung, Tổng giám đốc khu vực châu Á, Ngân hàng Standard Chartered đánh giá, việc Chính phủ chú trọng vào phát triển nền kinh tế theo hướng xanh và bền vững sẽ giúp tăng cường niềm tin cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư, từ đó thúc đẩy đầu tư nhiều hơn nữa vào quá trình phát triển bền vững tại Việt Nam trong dài hạn.

Chúng tôi cam kết đầu tư vào Việt Nam để hỗ trợ quá trình phát triển bền vững và hành trình tiến tới mức phát thải carbon bằng 0 đến năm 2050. Standard Chartered sẽ tiếp tục đóng vai trò kết nối Việt Nam với thế giới, đồng thời cung cấp tài chính cho những khu vực có thể tạo ra những tác động tích cực trong giảm phát thải, ứng phó biến đổi khí hậu, ông Ben Hung khẳng định.

Khánh An

https://nangluongsachvietnam.vn/d6/vi-VN/news/Ho-tro-day-manh-kinh-te-xanh-ben-vung-tai-Viet-Nam-6-1954-15354