Năng lượng gió

Tháo gỡ những lầm tưởng về sự thiếu ổn định của điện gió

Năng lượng tái tạo được hình thành từ các nguồn xuất phát từ tự nhiên và cực kỳ dồi dào (có thể nói là vô hạn) chẳng hạn như dòng nước chảy, gió trời hoặc ánh sáng mặt trời. Và khi nói đến các trang trại điện gió, đặc biệt là điện gió ngoài khơi, đây là nguồn năng lượng đáng tin cậy hơn nhiều so với những gì mọi người thường nghĩ.

Dự án điện gió Kosy Bạc Liêu trước ‘giờ G’

Công trường dự án Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu những ngày này luôn tấp nập, khẩn trương bất kể ngày đêm. Đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch, khắc phục những khó khăn vì dịch bệnh, Tập đoàn Kosy tập trung tăng tốc hoàn thành các mốc dự án theo đúng tiến độ, đưa Nhà máy vận hành, phát điện trước ngày 30/10/2021.

Đánh giá tình hình phát triển điện gió ở Việt Nam

Trăn trở trước những khó khăn, thách thức của các doanh nghiệp năng lượng sạch nước nhà, Hội đồng Khoa học Tạp chí Năng lượng Việt Nam lập chuyên đề tuyên truyền: “Nguồn điện gió, mặt trời - Vướng mắc của tiến độ xây dựng và vấn đề tích trữ năng lượng” nhằm phân tích các khó khăn, vướng mắc trong đảm bảo tiến độ xây dựng, tìm các giải pháp khắc phục và tăng tối đa khả năng phát điện các nguồn năng lượng tái tạo “phi thủy điện” của Việt Nam. Đây được coi là hoạt động truyền thông phản biện khoa học ‘mở đường’ cho Hội thảo khoa học về “ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng và công nghệ nâng cao hiệu suất cho các dự án năng lượng tái tạo Việt Nam” được tổ chức vào đầu tháng 9/2021 tại Hà Nội và Văn bản kiến nghị cơ chế, chính sách ứng dụng, lắp đặt pin tích năng tại công trình, hoặc tại điểm phù hợp trên lưới truyền tải, cũng như gia hạn thời gian áp dụng giá FIT cho các dự án điện gió... Rất mong nhận được sự chia sẻ, góp ý của bạn đọc. 

Cơ hội để Việt Nam triển khai điện gió ngoài khơi

Việt Nam đang đứng trước một giai đoạn quan trọng trong hoạt động quy hoạch hệ thống năng lượng, và có cơ hội hành động ngay bây giờ để đẩy nhanh việc triển khai điện gió ngoài khơi trong thập kỷ này