Nhật Bản: Thị trưởng Tokyo kêu gọi người dân mặc áo cổ lọ để tiết kiệm năng lượng

Thống đốc Tokyo, Yuriko Koike đã kêu gọi người dân mặc áo len cao cổ trong mùa đông này, để giảm tiêu thụ năng lượng trong bối cảnh giá cả tăng vọt

 

Đây không phải lần đầu tiên, Nhật Bản khuyến khích người dân điều chỉnh trang phục để tiết kiệm điện. Hằng năm, Nhật Bản đều triển khai chiến dịch "cool biz", trong đó khuyến khích nhân viên giảm bớt trang phục tại văn phòng để tiết kiệm năng lượng trong mùa hè nóng nực.

Mới đây, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã kêu gọi người dân mặc áo cổ lọ để giữ ấm cơ thể và giảm tiêu thụ năng lượng trong mùa Đông tới tại Nhật Bản.

Phát biểu với báo giới, bà Koike khẳng định việc giữ ấm cổ là cách thức để giữ thân nhiệt hiệu quả và giúp tiết kiệm điện. Theo bà, đây sẽ là biện pháp giúp người dân vượt qua khủng hoảng năng lượng trong mùa đông tới.

tm-img-alt
Thị trưởng Tokyo, Yuriko Koike, cho biết bà sẽ mặc áo cổ lọ để giữ ấm trong mùa đông này (Nguồn: Reuters)

Bà cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang dẫn đầu xu hướng này, trong khi bản thân bà cũng đang mặc áo cổ lọ và quàng khăn để giữ ấm.

Nhật Bản - quốc gia đang đặt mục tiêu trở thành nước trung hòa carbon vào năm 2050 - đã phải đối mặt với tình trạng cạn kiệt nguồn cung cấp năng lượng giống như nhiều quốc gia khác. Vào tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã kêu gọi thúc đẩy phục hồi ngành năng lượng hạt nhân nhằm ứng phó với chi phí nhập khẩu năng lượng leo thang.

Chính phủ Nhật Bản hồi đầu tháng yêu cầu người dân tắt đèn khi không cần thiết, mặc nhiều lớp quần áo trong nhà và giảm nhiệt độ sưởi từ đầu tháng 12 cho đến hết tháng 3 năm sau.

Yêu cầu được đưa ra trong bối cảnh nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giúp vận hành các nhà máy nhiệt điện ở nước này trở nên không chắc chắn do gián đoạn thị trường, ảnh hưởng từ chiến sự ở Ukraine.

Các công ty điện lực lớn trước đó cũng tạm dừng hoặc loại bỏ các nhà máy nhiệt điện cũ trong nỗ lực cắt giảm chi phí. Chính phủ đang yêu cầu họ kích hoạt lại các nhà máy này, đồng thời khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân đã đạt tiêu chuẩn an toàn sau vụ rò rỉ bởi động đất, sóng thần hồi năm 2011.

An Đông (T/h)