Hòa Bình: Tăng cường truyền thông tiết kiệm điện, chương trình DR

Nhờ tăng cường công tác tuyên truyền, nhiều doanh nghiệp ở Hòa Bình đã chủ động tham gia chương trình Điều chỉnh phụ tải điện (DR) và tiết kiệm điện.

Đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn khách hàng

Điều chỉnh phụ tải điện (DR) là một trong những chương trình quản lý nhu cầu điện nhằm khuyến khích khách hàng chủ động điều chỉnh giảm nhu cầu sử dụng điện được cung cấp từ hệ thống điện quốc gia, qua đó góp phần giảm công suất cực đại vào giờ cao điểm của hệ thống điện, giảm tình trạng quá tải lưới điện.

 

Hòa Bình: Tăng cường truyền thông tiết kiệm điện, chương trình DR

Công nhân Điện lực Kim Bôi kiểm tra máy biến áp của khách hàng (Ảnh: Thanh Hà)

Với ý nghĩa đó, trong nhiều năm qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã luôn tích cực tuyên truyền vận động khách hành tham gia DR thông qua một số phương tiện truyền thông và đặc biệt là các buổi làm việc trực tiếp với khách hàng để đàm phán và ký các cam kết.

Ông Nguyễn Ngọc Bình – Phó Giám đốc Kinh doanh Công ty Điện lực Hòa Bình chia sẻ: Chúng tôi không chỉ đơn thuần là nhà cung cấp phân phối điện, mà còn là người đồng hành cùng khách hàng trong việc sử dụng nguồn điện một cách tiết kiệm hiệu quả. Theo đó, để giảm bớt áp lực lên hệ thống điện trong các giờ cao điểm, PC Hòa Bình đã triển khai các biện pháp điều chỉnh phụ tải điện thông qua khuyến khích việc sử dụng thiết bị tiết kiệm điện trong giờ cao điểm, cũng như hỗ trợ khách hàng chuyển đổi sang các nguồn điện dự phòng như năng lượng mặt trời hoặc máy phát điện.

Cùng với đó, công ty đã tư vấn cho khách hàng thực hiện các giải pháp như: Thay thế thiết bị điện bằng công nghệ mới tiêu thụ ít điện năng, tắt các thiết bị điện không cần thiết, tiết giảm việc dùng điện chiếu sáng, hạn chế sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị điện có công suất lớn vào giờ cao điểm vừa tránh được quá tải lưới điện đồng thời giảm chi phí hóa đơn điện do giá điện giờ cao điểm rất cao.

“Hướng dẫn khách hàng cách giảm sử dụng thiết bị điện nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh góp phần làm lợi cho doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh nên hệ thống điện của PC Hòa Bình đã có những bước đi tích cực trong vấn đề đảm bảo cung cấp điện mùa nắng nóng.”- ông Bình cho hay.

Hưởng ứng chương trình tuyên truyền mạnh mẽ về tiết kiệm điện thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ở Hòa Bình đã nhận thức và chú trong đến những giải pháp nhằm tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng. Các doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng quản lý vận hành và thường xuyên phối hợp với PC Hòa Bình để kiểm tra, đảm bảo vận hành đường dây, trạm biến áp phục vụ hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, không xảy ra sự cố về điện.

Tạo sự hưởng ứng của doanh nghiệp

Ông Hoàng Văn Khả - Chủ cơ sở sản xuất kem Thanh Nhàn (Huyện Đà Bắc) cho biết: Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, chúng tôi đã xây dựng mục tiêu sử dụng điện, tiết kiệm, hiệu quả. Đặc biệt vào mùa nắng nóng khi nhu cầu sử dụng điện tăng cao cho sản xuất, chúng tôi đã ký cam kết và nghiêm túc thực hiện các nội dung của chương trình DR để chủ động thực hiện tiết kiệm điện tối đa nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà máy.

Hòa Bình: Tăng cường truyền thông tiết kiệm điện, chương trình DR

Công nhân điện lực Hòa Bình hướng dẫn ông Hoàng Văn Khả sử dụng thiết bị máy móc sao cho hiệu quả, tiết kiệm điện (Ảnh: Đà Bắc)

“Khi tham gia chương trình DR, ngoài việc chung tay cùng ngành điện bảo đảm vận hành ổn định hệ thống điện, chúng tôi còn được hưởng nhiều lợi ích như giảm chi phí tiền điện do chuyển một phần công suất sử dụng từ giờ cao điểm sang giờ thấp điểm, tối ưu dây chuyền sản xuất. Qua đó, không chỉ chung tay chia sẻ khó khăn trong việc đảm bảo cung cấp điện trong mùa nắng nóng cùng ngành điện mà còn góp phần làm lợi cho doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh.”- ông Khả chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Ngọc Bình, năm 2024 PC Hòa Bình đã ký hợp đồng DR với 93 khách hàng có mức tiêu thụ điện trung bình từ 1 triệu kWh/ năm trở lên, với tổng công suất dự kiến điều chỉnh là 35 MW. Điều này đã góp phần vào thành công của công tác quản lý nhu cầu phụ tải và tiết kiệm điện mà Chính phủ, Bộ Công Thương và ngành điện đề ra.

Thu Hường

Nguồn:Hòa Bình: Tăng cường truyền thông tiết kiệm điện, chương trình DR (congthuong.vn)