Nâng cao chất lượng không gian sống cho nhà ở đô thị

Cần đổi mới sáng tạo trong thiết kế các không gian nhà ở trong các thành phố, từ đó tạo ra những môi trường sống bền vững và hài hòa với tự nhiên.

Mới đây, tại Hà Nội, báo Kinh tế & Đô thị phối hợp cùng trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và Cộng đồng Thiết kế nội thất trẻ Việt Nam tổ chức toạ đàm "Giải pháp kiến trúc - nội thất nâng cao chất lượng không gian sống cho nhà ở đô thị".

Phát biểu khai mạc tọa đàm, PGS. TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị cho biết, tọa đàm nhằm hướng đến việc đổi mới sáng tạo trong thiết kế các không gian nhà ở trong các thành phố, từ đó tạo ra những môi trường sống bền vững và hài hòa với tự nhiên.

Để làm được điều này, cần khuyến khích các kiến trúc sư, chuyên gia trong ngành xây dựng tìm ra nhiều giải pháp sáng tạo để giảm thiểu tác động của các dự án xây dựng đến môi trường và tài nguyên bao gồm việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, thiết kế không gian xanh, công nghệ xây dựng tiên tiến.

Ông Nguyễn Thành Lợi cũng nhấn mạnh 4 nhóm giải pháp nâng cao chất lượng không gian sống cho nhà ở đô thị. Một là, khảo sát và ứng dụng các xu hướng mới: liên tục cập nhật và áp dụng những xu hướng mới trong thiết kế nhà ở đô thị, từ những công nghệ xanh đến các phương pháp xử lý chất thải, nước thải hiệu quả.

Hai là, xây dựng cộng đồng tri thức: phát triển một mạng lưới các chuyên gia, nhà nghiên cứu và các kiến trúc sư để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và thực tiễn trong việc thiết kế, nâng cao chất lượng không gian sống cho nhà ở đô thị.

Ba là, nâng cao chất lượng cuộc sống: tập trung vào việc tạo ra các không gian sống an toàn, thoải mái, thân thiện với môi trường cho cư dân, từ đó cải thiện sức khỏe và tăng cường mối quan hệ cộng đồng.

Cuối cùng là khuyến khích sự đổi mới và hợp tác: đẩy mạnh sự hợp tác giữa các bên liên quan như nhà thiết kế, những doanh nghiệp xây dựng và cộng đồng dân cư để thúc đẩy sự phát triển bền vững của các dự án nhà ở đô thị.

Đổi mới sáng tạo trong thiết kế các không gian nhà ở trong các thành phố, từ đó tạo ra những môi trường sống bền vững và hài hòa với tự nhiên

Tại tọa đàm, các chuyên gia đã đưa ra môt số quan điểm về thiết kế nhà ở với mục tiêu nâng cao chất lượng không gian sống đô thị. Theo KTS. Nguyễn Việt Huy, trường đại học Xây dựng Hà Nội, với tốc độ đô thị hóa cao thì xu hướng căn hộ có diện tích nhỏ, căn hộ mini rất thịnh hành tại nhiều nước phát triển ở châu Á. Các xu hướng này đang dần lan đến Việt Nam. Căn hộ rộng rãi trở thành thứ xa xỉ mà không phải ai cũng mua được. Do đó, cần xác định ngay từ đầu sẽ tận dụng không gian sống ít ỏi của mình một cách thông minh và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Việt Huy cho biết, hiện nay, chính mật độ xây dựng, tỷ lệ bê tông hóa đã dẫn đến những vấn đề của nhà ống tại các đô thị lớn của Việt Nam. Hệ quả của nó là ảnh hưởng tới biến đổi khí hậu, đảo nhiệt đô thị và mất an toàn về phòng chống cháy nổ. Vì vậy, với nhà ống đô thị, cần đưa tối đa không gian xanh vào công trình; không gian cần kết nối, liên thông…

Với biệt thự, ông Nguyễn Việt Huy nhấn mạnh đến tầm quan trọng của không gian mở và liên thông cho phép thông gió xuyên phòng, đồng thời không gian có thể đóng lại vào mùa đông nhằm tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu, tăng sự tiện nghi, kết nối với thiên nhiên.

KTS. Vũ Hồng Cương, Đại học Kiến trúc cho rằng, trong thiết kế, tính khoa học, tính nghệ thuật và tính thực tiễn là ba yếu tố đan xen không thể tách rời. Trong đó, tính khoa học thể hiện ở việc tính toán, tạo dựng không gian và bố trí những trang thiết bị một cách hợp lý về các mặt từ kết cấu, đến việc thuận tiện cho việc sử dụng.

Tính nghệ thuật thể hiện ở cách bài trí, trang trí, lựa chọn mẫu mã, sử dụng ánh sáng, màu sắc, hoa văn phù hợp với đặc điểm của không gian, gây ấn tượng thẩm mỹ tốt và phù hợp tâm sinh lý của người sử dụng.

Tính thực tiễn thể hiện ở việc sản phẩm phải đáp ứng nhu cầu của con người. Sử dụng các vật liệu, thiết bị phù hợp và giá cả phải chăng. Thiết kế nội thất đòi hỏi tính toán thi công thuận lợi và tạo quan hệ với khách hàng một cách tích cực.

“Thiết kế nội thất là tổng hợp quá trình tư vấn xây dựng nhiệm vụ thiết kế, thiết lập mặt bằng bố trí công năng, bố cục thị giác, thiết kế chi tiết các bề mặt hoàn thiện và không gian bên trong công trình kiến trúc, thỏa mãn nhu cầu của con người về nơi trú ẩn. Từ đó tạo tiền đề thiết lập cho những hoạt động, nuôi dưỡng cảm xúc tinh thần”, ông Vũ Hồng Cương nhấn mạnh.

Nhã Quyên

Nguồn:Nâng cao chất lượng không gian sống cho nhà ở đô thị