Giá khí và tác động địa chính trị đến giao dịch khí đốt

Giao dịch hợp đồng tương lai LNG trên Sàn giao dịch liên lục địa đã chứng kiến sự gia tăng đáng chú ý trong tháng 4, do rủi ro địa chính trị ngày càng tăng.

Giá khí và tác động địa chính trị đến giao dịch khí đốt

Hình minh họa

Trong tháng 4, khối lượng hợp đồng tương lai LNG (khí tự nhiên hóa lỏng) của JKM (Nhật Bản và Hàn Quốc) đã tăng 5,65% so với tháng trước và 134,43% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 87.209 lô. Con số này chiếm khoảng 16,77 triệu tấn hay 264 lô hàng, đánh dấu kỷ lục hàng tháng thứ hai trong năm.

Tác động của căng thẳng địa chính trị tới giá cả

Giá LNG giao ngay ở châu Á-Thái Bình Dương đã tăng trong tháng 4, do các nhà giao dịch cho rằng sự gia tăng này là do họ ngày càng thận trọng hơn sau những căng thẳng địa chính trị và sự khủng hoảng trầm trọng hơn do đụng độ giữa Iran và Israel. Giá chỉ định của Platts JKM, phản ánh LNG được giao đến Đông Bắc Á, đã tăng lên 10,07 USD/MMBtu trong tháng 4 từ mức 9,15 USD/MMBtu trong tháng 3.

Nhu cầu và chênh lệch giá Đông-Tây

Giá tăng mạnh đã tác động đến nhu cầu vận chuyển hàng hóa giao ngay ở châu Á. Số lượng cung vượt xa lượng cầu, với 137 đề nghị so với 39 trong tháng Tư. Hơn nữa, hoạt động kinh doanh chênh lệch giá ở Đông-Tây mang lại rất ít cơ hội cho thương mại nội khu vực trong tháng 4, và tính đến ngày 3/5.

Khối lượng hợp đồng tương lai LNG JKM cao và mức tăng giá trong tháng 4 chứng tỏ sự nhạy cảm của thị trường LNG trước những biến động địa chính trị, đồng thời nêu bật những thách thức và cơ hội cho những người tham gia thị trường trong bối cảnh căng thẳng quốc tế đang diễn ra.

Nh.Thạch

Nguồn:Giá khí và tác động địa chính trị đến giao dịch khí đốt (petrotimes.vn)