Singapore muốn sở hữu thêm nhà máy điện khí

Singapore muốn xây dựng và vận hành hai nhà máy điện chạy bằng khí đốt tự nhiên mới vào cuối thập kỷ này vì nước này để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng.

Ảnh: OP

Cơ quan Thị trường Năng lượng Singapore (EMA) ngày 4/6 đã đưa ra Yêu cầu Đề xuất thứ hai về công suất phát điện mới, mời các công ty xây dựng, sở hữu và vận hành hai tổ máy phát điện turbine khí chu trình kết hợp (CCGT) sử dụng hydro mới để sẵn sàng vào năm 2029 và 2030. EMA cho biết mỗi tổ máy phát điện dự kiến sẽ có công suất phát điện ít nhất là 600 megawatt (MW).

Đề xuất của cơ quan này được đưa ra dựa trên dữ liệu cho thấy nhu cầu điện của Singapore liên tục tăng trong những năm qua, chủ yếu được thúc đẩy bởi các lĩnh vực sử dụng nhiều điện như sản xuất công nghệ cao, nền kinh tế kĩ thuật số và lĩnh vực vận tải.

EMA dự đoán, nhu cầu cao nhất của hệ thống điện Singapore dự kiến sẽ tăng ít nhất 3,7% trong sáu năm tới, đạt từ 10,1 gigawatt (GW) đến 11,8 GW vào năm 2030.

Ngiam Shih Chun, Giám đốc điều hành của EMA cho hay: "Khi nhu cầu điện của Singapore tiếp tục tăng, điều quan trọng là chúng tôi phải đảm bảo có đủ công suất phát điện để cung cấp điện cho gia đình, nơi làm việc và cộng đồng của mình".

Tuần trước, Singapore đã công bố Lộ trình của Trung tâm Dữ liệu Xanh (DC), đề ra lộ trình bền vững cho sự phát triển liên tục của các trung tâm dữ liệu ở quốc gia Đông Nam Á này. Lộ trình nhằm mục đích cung cấp thêm ít nhất 300 MW công suất trong thời gian tới, và nhiều hơn thế nữa thông qua việc triển khai năng lượng xanh. Nhà chức trách Singapore nhấn mạnh rằng công suất cao hơn nhằm mục đích hỗ trợ tham vọng của Singapore về nền kinh tế kĩ thuật số.

Hiện tại, Singapore có công suất trung tâm dữ liệu hơn 1,4 GW và là nơi có hơn 70 trung tâm dữ liệu đám mây, dịch vụ kĩ thuật số và khối lượng công việc cường độ cao hơn cho AI.

Tuy nhiên, lộ trình này khó có thể duy trì vị trí dẫn đầu của Singapore trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu, vì các thị trường mới nổi đang mong đợi công suất trung tâm dữ liệu đạt hơn 2.500 MW trong thời gian tới, theo Fitch Solutions.

Bình An

Nguồn:https://nangluongquocte.petrotimes.vn/singapore-muon-so-huu-them-nha-may-dien-khi-712355.html