Trung Quốc trúng thầu lớn thăm dò các mỏ dầu và khí đốt ở Iraq

 Hôm 11/5, Iraq đã tổ chức vòng cấp phép dầu khí cho 29 dự án trong nỗ lực phát triển các hồ chứa khí đốt khổng lồ nhằm cung cấp năng lượng cho đất nước và thu hút hàng tỷ USD đầu tư.

 

Trung Quốc trúng thầu lớn thăm dò các mỏ dầu và khí đốt ở Iraq

Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani tham dự vòng cấp phép thứ năm và thứ sáu cho 29 lô thăm dò dầu khí tại trụ sở Bộ Dầu mỏ ở Baghdad, Iraq, ngày 11 tháng 5 năm 2024. Ảnh REUTERS/Thaier Al-Sudani

 

Các khối thăm dò trải rộng trên 12 tỉnh ở miền trung, miền nam và miền tây Iraq và lần đầu tiên bao gồm một khối thăm dò ngoài khơi vùng biển Vịnh Ả Rập của Iraq.

Năm khu vực đã được các công ty Trung Quốc giành được. Bộ Dầu mỏ cho biết Tập đoàn Dầu khí và Khí tự nhiên Zhongman (ZPEC) đã nắm giữ phần mở rộng về phía bắc của mỏ Đông Baghdad, ở Baghdad và mỏ Middle Euphrates nằm giữa các tỉnh phía nam Najaf và Karbala.

Tập đoàn United Energy Group Ltd của Trung Quốc đã thắng thầu phát triển mỏ Al-Faw ở miền nam Basra, trong khi ZhenHua đã thắng thầu phát triển mỏ Qurnain của Iraq ở khu vực biên giới Iraq-Saudi và Geo-Jade đã thắng thầu phát triển dầu khí Zurbatiya của Iraq ở phía đông Wasit.

Bộ Dầu mỏ Iraq cho biết hai mỏ dầu và khí đốt đã được Tập đoàn KAR của Iraq chiếm giữ - mỏ Dimah ở phía đông tỉnh Maysan và mỏ Sasan & Alan ở tỉnh Nineveh phía tây bắc Iraq.

Iraq, nhà sản xuất lớn thứ hai của Opec sau Ả Rập Saudi, lần cuối tổ chức vòng cấp phép lần thứ năm là vào năm 2018.

Trung Quốc trúng thầu lớn thăm dò các mỏ dầu và khí đốt ở Iraq

                                     Đại diện các công ty dầu khí Trung Quốc tham gia vòng đấu thầu dầu mỏ ở Iraq ngày 11/5. Ảnh Reuters

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Hayan Abdel-Ghani cho biết, vòng cấp phép "thứ năm cộng" bao gồm nhiều dự án còn sót lại từ vòng đó cộng với vòng thứ sáu mới với 14 dự án.

Hơn 20 công ty đủ điều kiện tham gia vòng mới nhất, bao gồm các tập đoàn châu Âu, Trung Quốc, Ả Rập và Iraq. Không có công ty dầu mỏ lớn nào của Mỹ tham gia.

Năng lực khai thác dầu của Iraq đã tăng từ 3 triệu lên khoảng 5 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong những năm gần đây, nhưng sự ra đi của những gã khổng lồ như Exxon Mobil Corp và Royal Dutch Shell Plc khỏi một số dự án do lợi nhuận kém khiến việc tăng trưởng trong tương lai trở nên không chắc chắn.

Sự phát triển cũng chậm lại do các nhà đầu tư ngày càng tập trung vào các tiêu chí môi trường, xã hội và quản trị.

Iraq từng đặt mục tiêu trở thành đối thủ của nhà sản xuất hàng đầu thế giới Saudi Arabia với sản lượng 12 triệu thùng/ngày hoặc hơn 1/10 nhu cầu toàn cầu.

Anh Thư

Nguồn:Trung Quốc trúng thầu lớn thăm dò các mỏ dầu và khí đốt ở Iraq (petrotimes.vn)