Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới có chính sách công khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo?

Để giảm lượng khí thải làm nóng bầu khí quyển, người dân và doanh nghiệp phải chuyển sang sử dụng điện khi đi lại, ở nhà hoặc nhà máy, nhưng chỉ có 13 nước trên toàn thế giới có chính sách công khuyến khích điều này trong bốn lĩnh vực ưu tiên, Mạng lưới nghiên cứu REN21 cảnh báo hôm thứ Năm.
 

Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới có chính sách công khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo?

Hình minh họa

Tham vọng giảm dần

REN21 nhận xét trong một báo cáo rằng, trái ngược với những kỳ vọng được tạo ra bởi các kế hoạch hỗ trợ được thực hiện sau cuộc khủng hoảng năng lượng và Covid, năm 2023 chứng kiến “sự chậm lại trong xu hướng về các chính sách được thông qua và tham vọng giảm dần ở một số quốc gia”.

Trong số các biện pháp cấp thiết, tổ chức này đề cập việc chấm dứt hỗ trợ nhiên liệu hóa thạch, tiêu chuẩn xây dựng, mục tiêu không phát thải (ví dụ: đối với xe buýt, như ở London hoặc Bắc Kinh), các khoản trợ cấp mua máy bơm nhiệt (khối lượng lắp đặt ở Châu Âu tăng 38% trong năm 2023), hỗ trợ nông nghiệp hoặc khí sinh học, phát triển các trạm sạc hoặc mạng lưới làm mát và sưởi ấm...

13 quốc gia đang nỗ lực thúc đẩy nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ ít carbon trong 4 lĩnh vực quan trọng của quá trình chuyển đổi năng lượng (giao thông, xây dựng, công nghiệp, nông nghiệp) là Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Ireland và Vương quốc Anh, Ý, Hoa Kỳ. , Ai Cập, Trung Quốc, Việt Nam, Pháp, Đức và Ấn Độ.

84 quốc gia không có biện pháp nào để điều chỉnh nhu cầu

20 quốc gia khác có chính sách ở ba trong số bốn lĩnh vực quan trọng. Nhưng có 84 quốc gia không có biện pháp hạn chế nhu cầu trong các lĩnh vực này. Mục tiêu của quá trình chuyển đổi hiện nay là giảm tỷ trọng hiện đang áp đảo của dầu, than và khí đốt trong tổng mức tiêu thụ năng lượng, để di chuyển, sưởi ấm hoặc vận hành các nhà máy, bằng cách điện khí hóa từng lĩnh vực.

Theo phân tích của REN21, Trung Quốc trên thực tế là “quốc gia duy nhất có tỷ trọng điện trong tiêu thụ năng lượng tăng đều đặn”, từ 20% đến 30% ở tất cả các lĩnh vực từ năm 2011 đến năm 2021. Nhưng cùng kỳ, Mỹ và EU đã chứng kiến điện năng giữ nguyên ở mức khoảng 23%.

Điện khí hóa chưa đủ nhanh trong giao thông, xây dựng và công nghiệp. Một ngoại lệ: nông nghiệp, nơi hoạt động điện khí hóa đã tăng từ 20 lên 27% trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2021.

“Rõ ràng, những người nắm quyền đang mắc kẹt trong phương thức kinh doanh như thường lệ", giám đốc REN21, Rana Adib nhấn mạnh. “Quá trình chuyển đổi năng lượng không chỉ là tăng nguồn cung năng lượng tái tạo, nếu không có các chính sách cơ cấu nhằm tăng nhu cầu và đẩy nhanh quá trình điện khí hóa các mục đích sử dụng thì quá trình chuyển đổi này sẽ không thể xảy ra”.

Anh Thư

Nguồn:Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới có chính sách công khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo? (petrotimes.vn)