Các nhà khoa học: Lưu trữ LNG đem lại rủi ro

 Các chuyên gia năng lượng đã cảnh báo việc dựa vào các cơ sở lưu trữ khí đốt hóa lỏng (LNG) để tăng cường an ninh nguồn cung khí đốt của Ireland, theo trang tin Independent.ie.
 

Các nhà khoa học: Lưu trữ LNG đem lại rủi ro

Các cảnh báo đến từ Gergely Molnar, nhà phân tích khí đốt của Cơ quan Năng lượng Quốc tế và Barry McMullin, giáo sư kỹ thuật tại Đại học thành phố Dublin. Họ nói rằng việc xây dựng cơ sở hạ tầng LNG có nguy cơ khiến đất nước phải phụ thuộc lâu dài vào nhiên liệu hóa thạch và làm sao nhãng mục tiêu đạt được mức phát thải carbon bằng không.

Họ cũng cho biết kế hoạch này rất tốn kém và có nguy cơ bị tấn công không hề ít hơn so với các liên kết khí đốt hiện có với Anh.

Hai chuyên gia nói với Ủy ban Hành động về Môi trường và Khí hậu của Oireachtas rằng, mặc dù Ireland cần nguồn cung cấp khí đốt an toàn cho đến khi năng lượng tái tạo có thể tiếp quản hoàn toàn, nhưng LNG lại có những nhược điểm.

Khi Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu vào năm ngoái, các quốc gia đã chuyển sang mở rộng các cơ sở LNG để nhập khẩu từ nơi khác và Chính phủ Ireland hiện đang xem xét lựa chọn đó.

Tuy nhiên, ông Molnar nói rằng các cơ sở LNG bổ sung đã cam kết ở châu Âu đủ để giảm bớt những lo ngại về an ninh nguồn cung cho khu vực cho đến cuối thập kỷ này.

Ông nói: “Trong kịch bản không phát thải ròng vào năm 2050, không cần đầu tư thêm bất kỳ khoản nào vào công suất hóa lỏng LNG mới, và trong một số trường hợp, ngay cả các dự án đang được xây dựng cũng không cần thiết nữa”.

Việc xây dựng cơ sở hạ tầng LNG ở Ireland “cần được xem xét rất cẩn thận để không bị kẹt hoặc làm sao nhãng mục tiêu không phát thải ròng”.

Chính phủ đang xem xét một số loại cơ sở LNG như cơ sở thương mại trên bờ, cơ sở lưu trữ thuộc sở hữu nhà nước chỉ để sử dụng dự phòng và thuê tàu làm trạm lưu trữ nổi và tái hóa khí (FSRU).

Ông Molnar cho biết một FSRU sẽ mang lại sự linh hoạt hơn trong việc di chuyển, nhưng lựa chọn tốt hơn sẽ là một cơ sở có thể được tái sử dụng để chứa khí mê-tan sinh học hoặc hydro trong tương lai.

Trong khi đó, giáo sư McMullin cho biết cả ba lựa chọn đều có vấn đề.

Việc duy trì một cơ sở lưu trữ dự phòng rất tốn năng lượng vì khí phải được giữ lạnh ở nhiệt độ rất thấp.

FSRU cung cấp tính linh hoạt cao hơn, nhưng với chi phí vận hành cao hơn và một thiết bị đầu cuối trên bờ có nguy cơ đem đến hiệu ứng kẹt lâu hơn.

Vụ nổ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn công vào các đầu mối liên kết khác, chẳng hạn như đường ống quan trọng của Ireland tới Anh, nhưng giáo sư McMullin cho biết các lựa chọn được đề xuất cũng sẽ không đem lại sự an toàn hơn trước các cuộc tấn công.

Ông khẳng định rằng lựa chọn tốt hơn là lưu trữ khí đốt ở dạng khí. Có thể sử dụng các cấu tạo của các mỏ khí đã cạn kiệt dưới biển hoặc các bẫy dạng hang động để lưu trữ khí đốt nhưng những kế hoạch này cũng là một thách thức.

Đỗ Khánh/petrotimes

Independent.ie

Nguồn: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/cac-nha-khoa-hoc-luu-tru-lng-dem-lai-rui-ro-686374.html