Thúc đẩy phục hồi kinh tế xanh và bao trùm ở Việt Nam

Ngày 25/2, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức hội nghị trực tuyến về "Thúc đẩy phục hồi kinh tế xanh và bao trùm: Bài học từ kinh nghiệm quốc tế".

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu cho biết, hội nghị diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn và chứng kiến những thay đổi sâu sắc, trong đó đại dịch Covid-19 đã gây ra các tác động nặng nề đối với sức khỏe người dân và sự phát triển kinh tế - xã hội của tất cả các quốc gia.

Mặt khác, vấn đề về biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan cũng đang tiếp tục gây tổn thất nặng nề. Đất, không khí và nước ngày càng trở nên ô nhiễm; việc bất bình đẳng trong sử dụng tài nguyên tại mỗi quốc gia và giữa các quốc gia vẫn tiếp tục trở nên trầm trọng hơn.

Việt Nam cũng đang phải chịu tác động nặng nề của đại dịch, thiên tai và biến đổi khí hậu. Đây là những thách thức rất lớn, song quá trình phục hồi kinh tế hiện nay có thể là một cơ hội để chuyển đổi theo hướng xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, phù hợp với định hướng lớn được Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra.

Tại hội nghị, Tổng giám đốc UNDP Achim Steiner chúc mừng Việt Nam vì đã đạt được nhiều cột mốc quan trọng cho một tương lai xanh hơn, sạch hơn, đặc biệt là mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và giảm 30% phát thải khí metan trong giai đoạn 2030 - 2040; đồng thời khẳng định mục tiêu này có thể đạt được cùng với việc bảo vệ thế giới thông qua việc thúc đẩy phát triển, đào tạo nhân lực. Sự kiện lần này sẽ là nền tảng, cơ hội nghiên cứu quá trình đổi mới sáng tạo để Việt Nam thúc đẩy những mục tiêu toàn cầu của mình.

Ông Achim Steiner cũng cho biết, việc dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên đến 5,5% trong năm 2022 xuất phát từ nỗ lực hiệu quả trong chương trình tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Đó là một bước đi quan trọng để bảo vệ được sức khỏe và sinh kế của người dân.


Hội nghị quốc tế về thúc đẩy phục hồi kinh tế xanh và bao trùm

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh nhấn mạnh, từ tháng 10/2021, Việt Nam đã chuyển trạng thái sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Với cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị COP26, Chính phủ Việt Nam đã có câu trả lời rõ ràng, đó là sự theo đuổi tiến trình phục hồi xanh và bao trùm.

Theo đó, Việt Nam tích cực tham gia vào các xu thế lớn của thế giới như xu thế mở cửa; xu thế phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; xu thế chuyển đổi xanh, chuyển đổi số; ban hành Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội nhằm tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế - xã hội; xây dựng và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, điển hình là Chiến lược tăng trưởng xanh 2021 - 2030, nhằm góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Phó Thủ tướng đánh giá, đây sẽ là một tiến trình chuyển đổi sâu sắc, đòi hỏi Việt Nam phải tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách, điều chỉnh cơ cấu nền kinh tế cũng như các mục tiêu, chiến lược quốc gia có liên quan theo hướng tăng trưởng xanh, ít phát thải khí nhà kính và chống chịu tốt trước các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và những cú sốc từ bên ngoài. Đây cũng là cơ hội để chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang các nguồn năng lượng xanh, sạch; giảm phát thải khí metan, đặc biệt trong sản xuất nông nghiệp và xử lý chất thải; đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số phục vụ ứng phó với biến đổi khí hậu…

Qua đây, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ mong muốn được lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia, tổ chức quốc tế, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước về tầm nhìn và kinh nghiệm quốc tế trong phục hồi kinh tế - xã hội xanh, bền vững và bao trùm; tiếp thu những đề xuất tập trung vào việc giải quyết những tác động môi trường của tăng trưởng, như các tác động về khí hậu, môi trường, sức khỏe, tài nguyên và đa dạng sinh học, bằng cách tiếp cận hướng tới mô hình kinh tế có khả năng chống chịu và có năng suất cao, tập trung vào tái tạo tự nhiên và sử dụng hiệu quả tài nguyên trong nền kinh tế tuần hoàn và trung hòa carbon.

Phó Thủ tướng đề nghị, cần bảo đảm quá trình tăng trưởng toàn diện và bền vững, bao gồm kết hợp hoàn thiện các khung pháp lý và thực thi chính sách hiệu quả để bảo vệ các nhóm yếu thế, đảm bảo sự tiếp cận công bằng đối với các cơ hội kinh tế và dịch vụ để không ai bị bỏ lại phía sau, qua đó giảm thiểu bất công, giảm nghèo đa chiều và mức độ dễ tổn thương, xây dựng một xã hội công bằng cho tất cả mọi người, lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể, mục tiêu và là động lực của phát triển.

Đồng thời, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, bao gồm thông qua việc tạo ra hệ thống sản xuất carbon thấp, đổi mới sáng tạo, ứng dụng thành quả của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận các nguồn tài chính lâu dài và bền vững; kinh nghiệm về chuyển đổi kinh tế, năng lượng, tư vấn về nguồn tài chính xanh, tiếp cận công nghệ xanh cũng như cách thức xử lý các tác động xã hội của quá trình chuyển đổi.

Gia Linh

https://nangluongsachvietnam.vn/d6/vi-VN/news/Thuc-day-phuc-hoi-kinh-te-xanh-va-bao-trum-o-Viet-Nam-6-1954-15437