Doanh nghiệp châu Âu quan tâm đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam

Hàng loạt doanh nghiệp châu Âu như Tập đoàn Deme, Tập đoàn Ørsted Đan Mạch, Tập đoàn Exonmobil... đã và đang quan tâm đầu tư vào lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là năng lượng sạch tại Việt Nam.

Ngày 9/9 theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chương trình thăm và làm việc tại Vương quốc Bỉ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp các doanh nghiệp châu Âu như: Tập đoàn Deme, Tập đoàn Ørsted Đan Mạch, Tập đoàn GC Interntionnal Hà Lan, Tập đoàn Exonmobil.

Tập đoàn Deme là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về nạo vét và san lấp mặt bằng, các giải pháp về năng lượng tái tạo, các công trình hạ tầng hàng hải với hơn 140 năm kinh nghiệm. Có trụ sở chính tại Bỉ nhưng Deme đã có mặt tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. 


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo Tập đoàn Deme. (Ảnh: TTXVN)

Tại Việt Nam, Deme đã triển khai thi công các công trình lớn từ nhiều năm trước đây. Hiện Tập đoàn Deme đang có dự án trang trại điện gió ngoài khơi Vĩnh Phong, Bình Thuận với sự liên kết của 3 bên đó là hợp tác với nhà thầu Vietsovpetro và Liên bang Nga.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao thành công của Tập đoàn Deme tại Việt Nam cũng như hoan nghênh những dự định của doanh nghiệp tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Nhấn mạnh, Việt Nam có tiềm năng lớn về lĩnh vực này và đang phấn đầu đưa tỉ lệ năng lượng sạch nhiều hơn nữa trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội lưu ý việc đầu tư phải phù hợp với Đề án Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn tới năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) mà Việt Nam đang xây dựng. Đồng thời, ông Vương Đình Huệ cho biết, nếu có khó khăn, vướng mắc về pháp luật, Chính phủ sẽ trình Quốc hội rà soát, sửa đổi luật, để tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Tiếp Tập đoàn Ørsted của Đan Mạch, một tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao kinh nghiệm và thành công của Tập đoàn Orsted khi có đến 27 dự án điện gió trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh ý định đầu tư của Tập đoàn Ørsted liên doanh liên kết với Tập đoàn T&T. Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, với những dự định đầu tư tại Việt Nam, Tập đoàn cần liên hệ với Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường để nghiên cứu kỹ những điều kiện kinh doanh điện gió, tỉ trọng nghiên cứu điện gió và quy hoạch tổng thể của Việt Nam. Đặc biệt, chú ý đến công nghệ đấu nối vào hệ thống điện lưới quốc gia sao cho có hiệu quả nhất...

Tại cuộc tiếp ông Perer Lavoy, Giám đốc cấp cao khu vực châu Á - Thái Bình Dương Tập đoàn Exonmobil, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận nỗ lực của tập đoàn trong việc triển khai và hoàn tất việc ký kết thỏa thuận nguyên tắc về bảo lãnh và cam kết của Chính phủ.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tiếp đại diện Tập đoàn Exonmobil

Trong nỗ lực tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí với Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao dự án Cá Voi Xanh với tổng vốn đầu tư đạt 20 tỷ USD để sản xuất khí tự nhiên ngoài khơi tại miền Trung Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh, năng lượng quốc gia, là điều kiện quan trong để Việt Nam xây dựng và vận hành các nhà máy điện khí tại khu vực miền Trung. Do đó, Exonmobil và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để duy trì đúng tiến độ, đưa dòng khí đầu tiên vào bờ vào năm 2024.

Chủ trương của Việt Nam là tăng năng lượng điện gió, giảm dần điện than, tăng khí hóa lỏng. Vì vậy, cũng đề nghị Exonmobil sớm khởi động lại kế hoạch để đưa dự án trở lại Việt Nam trong thời gian sớm nhất sau dịch bệnh. “Hiện nay, dự thảo Quy hoạch điện VIII đã xem xét đề xuất phát triển một số dự án điện khí hóa lỏng LNG tại miền Bắc, trong đó có tại Hải Phòng. Chúng tôi ủng hộ Exonmobil xây dựng nhà máy điện LNG tại thành phố cảng này”, Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Thanh Trúc