Tư vấn thiết kế các hạng mục cụm đầu mối dự án thủy điện 140MW của Nepal

Ngày 20/9, tại Hà Nội, Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 1 (PECC1) ký hợp đồng dịch vụ tư vấn thiết kế các hạng mục thuộc gói thầu số 1 - cụm đầu mối - dự án thủy điện Tanahu 140MW của Nepal với liên danh Sông Đà – Kalika.
Lễ ký kết hợp đồng được tiến hành theo hình thức trực tuyến. 

Dự án thủy điện Tanahu được thiết kế để giúp đáp ứng nhu cầu điện cao điểm ở Nepal trong những tháng mùa đông khô hạn và hoạt động như một nhà máy phụ tải trong thời gian còn lại của năm. Dự án sẽ cung cấp một giải pháp thay thế cho việc phát điện dựa trên nhiên liệu hóa thạch đắt tiền thông qua năng lượng điện tái tạo bền vững, giúp tránh phát sinh thêm nhiệt (chạy bằng dầu diesel) có liên quan đến phát thải cao CO2 và các chất ô nhiễm khí quyển có hại khác, đồng thời sẽ giúp ổn định hệ thống cung cấp điện của Nepal, giảm tổn thất truyền tải.


Đại diện liên danh ký kết hợp đồng với PECC1

Tại lễ ký kết, ông Padam Padam Gurung, Giám đốc Phát triển kinh doanh Kalika cho biết: Kalika rất tự hào vì có cơ hội làm việc với Tổng công ty Sông Đà và PECC1. Ông bày tỏ niềm vui vì các bên đã tiến tới được buổi lễ ký hợp đồng này sau một quá trình dài thương thảo. Lễ ký hợp đồng sẽ đánh dấu bước đầu tiên trong quá trình thực hiện dự án với rất nhiều những thách thức, khó khăn mà các bên sẽ  phải đối mặt, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay. Tuy nhiên, ông Padam bày tỏ hy vọng và tin tưởng rằng, với một công ty có nhiều kinh nghiệm như PECC1, dự án thủy điện Tanahu sẽ thành công tốt đẹp.

Với gói thầu số 1 của dự án, nhiệm vụ của PECC1 bao gồm các đầu việc chính sau:

Cập nhật và đánh giá điều kiện khí tượng thủy văn, địa chất công trình hạng mục tuyến áp lực.

Lập thiết kế kỹ thuật và bản vẽ thi công cho các hạng mục tuyến áp lực gồm đập bê tông trọng lực cao 140m, đập tràn xả lũ gồm 4 khoang kích thước 12.7x12.7m, năng lực xả 7377m3/s, 2 lỗ xả sâu kích thước 3.8x3.8m, lỗ xả cát kích thước 5x5m, lỗ xả môi trường kích thước 1.2x1.2m.

Thiết kế bể tiêu năng và đập phụ bê tông ở hạ lưu; thiết kế 6 hành lang khoan phun trong đập (tổng chiều dài khoảng 1.350 m) và hầm phụ tiếp cận vào các hành lang khoan phun cũng như đến đê quai thượng lưu (tổng chiều dài khoảng 1.020 m);

Đây là công trình đập cao nhất Nepal tính tới thời điểm hiện tại, nhận được sự quan tâm lớn của nhà nước và người dân Nepal.

Đình Tú

https://nangluongsachvietnam.vn/d6/vi-VN/news/Tu-van-thiet-ke-cac-hang-muc-cum-dau-moi-du-an-thuy-dien-140MW-cua-Nepal-6-166-12490