Bộ trưởng TM Mỹ: 'Các mô hình hợp tác mới' là cần thiết để đạt mục tiêu năng lượng gió ngoài khơi

Trang tin Năng lượng tái tạo toàn cầu (rechargenews.com) ngày 22/11/2022 đưa tin Bộ trưởng Thương mạiMỹGina Raimondo, người đã giúp thúc đẩy dự án trang trại gió ngoài khơi Block Island Wind, cho biết dự án tiên phong này đã đem lại những bài học quan trọng về cải cách và thu hút sự tham gia của các bên liên quan.

Bộ trưởng TM Mỹ: 'Các mô hình hợp tác mới' là cần thiết để đạt mục tiêu năng lượng gió ngoài khơi

 

Phát biểu tại Lễ trao giải thưởng vì đóng góp cho ngành năng lượng gió, Bộ trưởng TM Mỹ nhấn mạnh các mô hình hợp tác mới là cần thiết để đạt mục tiêu năng lượng gió ngoài khơi của Mỹ. Ảnh: Recharge.com

Phát biểu tại lễ trao giải vì sự đóng góp cho năng lượng gió ở Washington, DC, Bộ trưởng Raimondo nhấn mạnh cần có các mô hình hợp tác mới giữa chính phủ Mỹ và ngành công nghiệp để đạt mục tiêu 30GW năng lượng gió của chính quyền Biden vào cuối năm 2030. Mỗi dự án đều phức tạp và đòi hỏi sự hợp tác, đổi mới và các mô hình mới, đồng thời cần tham khảo những gì đã diễn ra ở Châu Âu.

Block Island Wind 30MW là dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên được phát triển ở vùng biển của Mỹ và mở đường cho ngành công nghiệp Mỹ. “Mọi thứ đã làm tại Block Island đều là lần đầu tiên. Nó không diễn ra chỉ sau một đêm. Phải mất nhiều năm để phối hợp với nhà phát triển.”

Bộ trưởng Thương mại Raimondo giám sát Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), cơ quan đóng vai trò chính trong việc tuyên bố tác động môi trường (EIS) cần thiết cho mỗi dự án. Bà đã thúc đẩy ngành công nghiệp năng lượng gió ngoài khơi của Mỹ trong một thời gian dài, bắt đầu từ việc dẫn dắt dự án Block Island Wind gần một thập kỷ trước, từ khi còn là Thống đốc Bang Rhode Island.

Block Island Wind đã đối mặt với nhiều vấn đề về quy định trong hành trình kéo dài hàng thập kỷ của mình, việc chính phủ và khu vực tư nhân nỗ lực phối hợp đã đưa dự án cán đích.

Bộ trưởng Gina Raimondo hy vọng công việc đã triển khai ở Block Island Wind sẽ cho phép họ mở rộng quy mô nhanh hơn nhiều. "Đó là điều mà chúng tôi cần nhân rộng ngay bây giờ.”

Bộ trưởng TM Mỹ: 'Các mô hình hợp tác mới' là cần thiết để đạt mục tiêu năng lượng gió ngoài khơi

Dự án năng lượng gió Block Island Wnd nằm ngoài khơi bang Rhode Island. Ảnh: Vox

Chính quyền Biden đang ưu tiên một quy trình hợp lý hóa thông qua cách tiếp cận “toàn bộ chính phủ” để thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan. “Chúng tôi cần được cấp phép trong thời gian nhanh chóng. “Chúng tôi đã bắt đầu hành động để hợp lý hóa và cải thiện việc cấp phép mà không cắt giảm các quy định khác.”

Đảm bảo rằng quy trình nghiêm ngặt vẫn là mối quan tâm chính và các cáo buộc về việc cắt giảm trong EIS là cốt lõi của nhiều vụ kiện nhằm vào hai dự án năng lượng gió ngoài khơi đầu tiên của Mỹ.

.“NOAA có một vai trò to lớn và chúng tôi sẽ đóng vai trò đó trong quan hệ đối tác với các nhà phát triển, từ việc cung cấp thông tin cơ bản về đại dương và khí hậu của chúng ta đến việc thực hiện đánh giá theo quy định và cho phép chuẩn bị xây dựng các dự án mới này,” bà nói.

'Thêm tuabin trong đại dương và bầu trời'

Tham khảo các cuộc thảo luận bàn tròn giữa các cơ quan liên bang và ngành về việc cải cách, Bộ trưởng Raimondo cho biết “Chúng tôi đã bắt đầu hành động và thực hiện các thay đổi dựa trên lời khuyên của ngành. “Chúng ta phải lắp thêm nhiều tuabin này vào đại dương và trên bầu trời. “Và chúng tôi sẽ làm những gì cần làm để được cấp phép.”

Cùng với sự hợp tác của chính phủ và ngành, Bộ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết phải mở rộng phạm vi những người tham gia phát triển dự án. “Bạn không thể làm giảm sự tham gia của các bên liên quan. Nếu bạn nỗ lực hết mình ngay từ đầu của quy trình, nói chuyện với các bên liên quan, với những ngư dân thương mại, nói chuyện với những người câu cá giải trí, thực hiện việc cấp phép đúng cách, thì dự án thực sự sẽ hoàn thành nhanh hơn.”

Bộ Năng lượng Mỹ ước tính rằng gió ngoài khơi sẽ tạo ra 12 tỷ đô la đầu tư hàng năm và thêm 77.000 việc làm.

Bộ trưởng TM Mỹ: 'Các mô hình hợp tác mới' là cần thiết để đạt mục tiêu năng lượng gió ngoài khơi

Sự kiện thường niên lần thứ hai nhằm tôn vinh ngành công nghiệp năng lượng gió đang phát triển nhanh chóng được tổ chức tại Washington DC. Ảnh: Recharge.

Bộ trưởng Raimondo phát biểu khi được vinh danh với Giải thưởng Heronemus cho Thành tích Xuất sắc vì những đóng góp của bà trong việc thúc đẩy lĩnh vực năng lượng gió./.

Thanh Bình

Nguồn: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/bo-truong-tm-my-cac-mo-hinh-hop-tac-moi-la-can-thiet-de-dat-muc-tieu-nang-luong-gio-ngoai-khoi-672114.html