Hàng loạt sai phạm tại hai khu công nghiệp lớn nhất tỉnh Lâm Đồng

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa phát hiện hàng loạt sai phạm tại khu công nghiệp (KCN) Phú Hội (huyện Đức Trọng) và KCN Lộc Sơn (TP Bảo Lộc). Đáng chú ý, Ban Quản lý các KCN tỉnh Lâm Đồng đã điều chỉnh cục bộ các khu chức năng để hợp thức hóa sai phạm cho 17 doanh nghiệp do bố trí đất không phù hợp với quy hoạch ngành nghề.

Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, việc điều chỉnh này của Ban Quản lý các KCN tỉnh Lâm Đồng là trái chức năng, thẩm quyền (thẩm quyền là UBND tỉnh Lâm Đồng).

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiểm tra 31 dự án tại KCN Lộc Sơn và KCN Phú Hội, phát hiện 18 dự án chưa hoặc chậm đưa đất vào sử dụng với tổng diện tích hơn 22,4ha từ 1 - 135 tháng. Đáng chú ý, có 5/26 dự án bị kiểm tra đã sử dụng đất thuê lại không đúng với mục đích đầu tư tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (CNĐKĐT) được cấp.

Cụ thể, Công ty cổ phần Vinasolar Bảo Lộc được cấp Giấy CNĐKĐT ngày 11/9/2020 để thực hiện nhà máy cán kéo định hình kim loại, diện tích hơn 2,46ha tại KCN Lộc Sơn. Tuy nhiên, công ty này chỉ xây dựng nhà xưởng (có chiều cao, kết cấu sai giấy phép xây dựng) với diện tích 0,7ha và lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái để đấu nối với hệ thống điện do ngành Điện lực quản lý từ ngày 28/12/2020 với giá 1.900 đồng/kWh (đã phát sinh doanh thu). Việc kinh doanh điện mặt trời của công ty này không nằm trong mục tiêu đầu tư tại Giấy CNĐKĐT được cấp. Ngoài công ty này, tại KCN Lộc Sơn và Phú Hội còn có 6 công ty khác tự lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà không đúng mục tiêu đầu tư theo Giấy CNĐKĐT được cấp.

Đặc biệt, Công ty TNHH Hu Cha Vina được cấp Giấy CNĐKĐT ngày 16/8/2018 để thực hiện dự án nhà máy sản xuất bao bì, thùng carton, may mặc xuất khẩu với diện tích 5,53ha tại KCN Lộc Sơn. Tuy nhiên, công ty này chỉ xây dựng nhà xưởng, sau đó xin chủ trương để được cấp lại Giấy CNĐKĐT với nội dung bổ sung mục tiêu đầu tư là cho thuê lại một phần diện tích và nhà xưởng sản xuất, không sản xuất kinh doanh theo mục tiêu đầu tư đã đăng ký ban đầu. Ngày 4/4/2019, công ty này lập hợp đồng nguyên tắc cho Công ty TNHH Kanaan thuê lại toàn bộ nhà xưởng trên diện tích 3,5ha với giá cho thuê hơn 1 tỷ đồng/tháng, thời hạn cho thuê 10 năm kể từ tháng 4/2020.

Kết luận thanh tra nêu rõ, Công ty TNHH Hu Cha Vina được Nhà nước cho hưởng các ưu đãi nhưng không đưa đất vào sử dụng theo hợp đồng thuê đất đã ký kết, không trực tiếp sản xuất kinh doanh theo mục tiêu đầu tư ban đầu, có dấu hiệu lợi dụng chủ trương, chính sách về đầu tư, ưu đãi đầu tư để thu lợi. Theo hợp đồng cho thuê nhà xưởng từ tháng 4/2020 đến tháng 10/2021, Công ty TNHH Hu Cha Vina thu lợi hơn 19 tỷ đồng từ hoạt động cho thuê nhà xưởng trên diện tích 3,5ha (gần bằng tổng số tiền thuê lại đất trong 6 năm (2015 - 2020) của tất cả các dự án trong 2 KCN cộng lại). Công ty TNHH Hu Cha Vina còn được Nhà nước cho hưởng các ưu đãi như miễn tiền thuê đất trong 3 năm xây dựng cơ bản và 11 năm kể từ ngày hoạt động, được ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp...

Ngoài kiến nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân liên quan, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng còn kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý các KCN thu hồi quyết định điều chỉnh cục bộ các phân khu chức năng trái thẩm quyền mà đơn vị này ban hành để hợp thức hóa sai phạm cho 17 doanh nghiệp. Công ty TNHH Hu Cha Vina có dấu hiệu lợi dụng chủ trương, chính sách về đầu tư, ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi. Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh Lâm Đồng điều tra làm rõ đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định.

https://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/hang-loat-sai-pham-tai-hai-khu-cong-nghiep-lon-nhat-tinh-lam-dong-i637057/