Đến năm 2030, TP HCM phủ sóng 50% hộ dân dùng điện mặt trời mái nhà

Theo thống kê của Tổng công ty Điện lực TP HCM, hiện trên địa bàn thành phố có tổng cộng 14.210 hệ thống điện mặt trời mái nhà đã được lắp đặt, với tổng công suất khoảng 358,38 MWp.

Phương Duy - Phó Trưởng Phòng Quản lý năng lượng - Sở Công Thương TP.HCM chia sẻ một số nội dung liên quan đến mục tiêu đến năm 2030, TP HCM phủ sóng 50% hộ dân dùng điện mặt trời mái nhà.

Về hiện trạng phát triển điện mặt trời mái nhà tại TP HCM, ông Nguyễn Phương Duy cho biết, theo thống kê của Tổng công ty Điện lực TP HCM, hiện trên địa bàn thành phố có tổng cộng 14.210 hệ thống điện mặt trời mái nhà đã được lắp đặt, với tổng công suất khoảng 358,38 MWp.

Đến năm 2030, TP HCM phủ sóng 50% hộ dân dùng điện mặt trời mái nhà

Ông Nguyễn Phương Duy - Phó Trưởng Phòng Quản lý năng lượng - Sở Công thương TP HCM phát biểu tại buổi họp báo

Với lợi thế là địa phương có lượng bức xạ lớn, trung bình khoảng 1.581 kWh/m2/năm, cao nhất là 6,3 kWh/m2/ngày, TP HCM có số giờ nắng trung bình trong tháng dao động từ 100 đến 300 giờ, liên tục trong suốt cả năm, không bị gián đoạn như ở miền Bắc. Do đó, tiềm năng phát triển và ứng dụng năng lượng mặt trời mái nhà ở TP HCM rất lớn, có thể đạt khoảng 5.081 MWp, được xác định cho 4 nhóm đối tượng: nhóm cơ quan hành chính chiếm 3,27%; nhóm sản xuất chiếm 31,28%; nhóm thương mại dịch vụ chiếm 3,1% và nhóm hộ gia đình chiếm 62,34%.

Việc phát triển hệ thống năng lượng mặt trời còn mang ý nghĩa về xã hội và môi trường vì thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng sạch, xanh, góp phần giảm hiệu ứng nhà kính, giảm phát thải khí CO2 và giảm bức xạ nhiệt cho các tòa nhà. Thêm vào đó là đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển bền vững của thành phố và phù hợp chủ trương phát triển nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo của Chính phủ. Đồng thời, không chỉ giúp người dân và doanh nghiệp giảm chi phí tiền điện hàng tháng do điện được sản xuất và sử dụng trực tiếp vào giờ cao điểm, giảm giá mua điện bậc cao mà còn có thể tăng thu nhập, chống nóng hiệu quả cho công trình, nhất là các vùng nông thôn ngoại thành.

Đến năm 2030, TP HCM phủ sóng 50% hộ dân dùng điện mặt trời mái nhà

Công nhân Tổng Công ty Điện lực TP HCM lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà.

Liên quan đến cơ chế phát triển điện mặt trời mái nhà, ông Nguyễn Phương Duy thông tin, Sở đã tham mưu UBND TP HCM ban hành Công văn gửi Bộ Công Thương góp ý về hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định của Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà; đồng thời kiến nghị Bộ nghiên cứu cơ chế, chính sách đặc thù phát triển điện mặt trời mái nhà cho TP.HCM.

Sau khi Chính phủ ban hành các hướng dẫn liên quan, Sở Công Thương sẽ căn cứ công suất được phân bổ trong Kế hoạch triển khai Quy hoạch điện 8 và Nghị định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà để tham mưu UBND TP triển khai thực hiện lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên địa bàn TP HCM.

Đến năm 2030, TP HCM phủ sóng 50% hộ dân dùng điện mặt trời mái nhà

Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà sẽ giúp TP HCM có nguồn điện cung cấp tại chỗ và phù hợp với sự phát triển chung.

Việc lắp đặt điện mặt trời trên các mái nhà trong thời gian qua được thực hiện theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 18/2020 của Bộ Công Thương.

Theo đó khi các hộ dân, hộ kinh doanh gia đình có lắp đặt pin năng lượng mặt trời sẽ đăng ký với ngành điện. Các thông tin như địa chỉ, công suất, quy mô, đường truyền tải… ngành điện sẽ kiểm tra, thống nhất đấu nối. Sau đó sẽ ký hợp đồng mua bán điện và đóng điện đưa vào vận hành. Trong quá trình vận hành, ngành điện sẽ kiểm tra, theo dõi hoạt động các hệ thống điện mặt trời mái nhà theo đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp phát hiện nội dung vi phạm pháp luật, ngành điện có trách nhiệm thực hiện tạm dừng kết nối với hệ thống điện, lập biên bản và báo cáo Bộ Công Thương để xử lý theo quy định hiện hành.

Đỗ Quyên

Nguồn:Đến năm 2030, TP HCM phủ sóng 50% hộ dân dùng điện mặt trời mái nhà (phapluatplus.vn)