Indonesia khai thác chuyến bay thương mại đầu tiên sử dụng nhiên liệu sinh học

Indonesia vừa khai thác chuyến bay thương mại đầu tiên sử dụng nhiên liệu pha dầu cọ - loại nhiên liệu được cho là ít gây hại môi trường.

Hãng hàng không quốc gia Garuda Indonesia cho biết, một máy bay chở khách thương mại sử dụng nhiên liệu hàng không pha trộn với dầu cọ đã thực hiện chuyến bay một cách an toàn. Chuyến bay trên được thực hiện bằng dòng máy bay Boeing 737-800NG, được hãng hàng không Garuda Indonesia khai thác. Chuyến bay sử dụng nhiên liệu phản lực pha dầu cọ chở hơn 100 hành khách, khởi hành từ thủ đô Jakarta đến TP Surakarta. Tổng chiều dài hành trình khoảng 550 km.

Nhiên liệu pha dầu cọ của Indonesia đã lần đầu được sử dụng trong một chuyến bay thương mại. 

Trước khi thực hiện chuyến bay này, Garuda Indonesia đã tiến hành thử nghiệm tĩnh và thử nghiệm động cơ trên mặt đất từ tháng 7/2023 và hoàn tất chuyến bay thử nghiệm sử dụng nhiên liệu phản lực sinh học từ dầu cọ trên máy bay Boeing 737-800NG hôm 10/10. Nhiên liệu phản lực pha dầu cọ do Công ty năng lượng nhà nước PT Pertamina sản xuất tại nhà máy lọc của công ty ở Cilacap. Nhiên liệu này sử dụng este đã qua xử lý hydro và công nghệ axit béo (HEFA) và được làm bằng dầu cọ tinh chế.

Indonesia đang thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi hơn các loại nhiên liệu sinh học từ dầu cọ trong nỗ lực nhằm giảm nhập khẩu dầu thô. Năm 2021, quốc gia Đông Nam Á này từng thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên với loại nhiên liệu tương tự trên chiếc máy bay do hãng Dirgantara của Indonesia chế tạo.

 

Minh Vân

Nguồn:Indonesia khai thác chuyến bay thương mại đầu tiên sử dụng nhiên liệu sinh học (thiennhienmoitruong.vn)