Không gian sống tái tạo năng lượng từ những mảng xanh

Tọa lạc giữa mảnh đất rộng hơn 2.000m2 ở vùng ngoại ô thuộc tỉnh Long An, ngôi nhà như một khu vườn yên ả, bình yên, là không gian thư giãn.

 

Gia chủ là một người yêu thích kiến trúc hiện đại và muốn sở hữu một công trình hiện đại, xen lẫn giữa không gian yên bình của vùng ngoại ô. Để đáp ứng yêu cầu đó, các kiến trúc sư đã thiết kế ngôi nhà với nhiều mảng xanh, điều này tránh việc ngôi nhà sẽ trở thành một khối bê tông cứng cáp tách biệt khỏi cảnh vật xung quanh.

 

Các kiến trúc sư đã đưa khối nhà vào một khoảng lùi vừa đủ, kết hợp với các mảng cây xanh bao phủ từ khu vực bên ngoài đến bên trong ngôi nhà, đã khiến ngôi nhà cùng cảnh quan xung quanh như hoà làm một, tăng thêm tính đồng điệu giữa tổng thể chung.

 

 

Chiếc cầu thang xoắn ốc bên hông ngôi nhà với màu cam rực rỡ đã trở thành điểm nhấn đặc biệt của công trình. Cầu thang như dải lụa mềm mại nối hai khu vực công năng, giúp cân bằng những đường nét kiến trúc cứng cáp, những hình khối vuông vức của lối thiết kế hiện đại.

 

Mảng xanh là yếu tố quan trọng để kết nối không gian, nó cũng là một biện pháp hiệu quả để che lấp đi những khối công năng để tôn lên đường nét duyên dáng, hài hoà cho tổng thể công trình.

 

Do công trình nằm ở hướng Tây, nên việc tìm ra những giải pháp để chống nóng là một điều rất cần thiết. Để mang lại sự thông thoáng, giảm bớt nhiệt độ cho ngôi nhà, kiến trúc sư đã sử dụng 3 tầng lọc nhiệt độ từ mảng xanh, nước và hình khối kiến trúc.

 

 

Hệ cây xanh được phủ toàn bộ ở những khu vực mở của công trình, sử dụng hồ nước kết hợp hồ bơi, mở các mái hiên rộng. 3 tầng lọc nhiệt độ đã giúp cửa kính tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, hạn chế hấp thụ nhiệt từ môi trường bên ngoài.

 

 

 
 
Để đảm bảo tính riêng tư cho không gian này, mảng xanh lại một lần nữa là sự lựa chọn hiệu quả, giúp khoảng chuyển giao trở nên mềm mại, không bị khô khan.
Phía trong ngôi nhà cũng được thiết kế đặc biệt theo yêu cầu của gia chủ, phòng ngủ được đặt tại khu vực chuyển giao giữa phòng khách và phòng ăn.

Huỳnh Phương

Nguồn:https://laodong.vn/nha-dep/khong-gian-song-tai-tao-nang-luong-tu-nhung-mang-xanh-1192931.ldo?gidzl=QALfRWOxb4Lgksvf2I6MGcAtRMmN89HEARWzDq4Zpnvxl3Go42hE6tAmDc8GVvzDBkLdD65RhiiQ0ZwLJ0