Ngành năng lượng toàn cầu đã tạo ra bao nhiêu việc làm?

Theo báo cáo ngày 17/11 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, việc làm trong lĩnh vực năng lượng toàn cầu năm 2022 đã tăng cao, nhờ không ngừng đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ năng lượng sạch, giúp thúc đẩy nhu cầu tuyển lao động mới.

Ngành năng lượng toàn cầu đã tạo ra bao nhiêu việc làm?

Trong báo cáo Việc làm Năng lượng Thế giới phiên bản mới nhất, IEA cho biết: Trong năm 2022, số lượng việc làm trong ngành năng lượng toàn cầu đã đạt đến 67 triệu, tăng 3,5 triệu người so với mức trước đại dịch. Trong tổng số này, hơn một nửa việc làm thuộc lĩnh vực quang điện mặt trời, gió, xe điện và pin, máy bơm nhiệt và những lĩnh vực khai thác khoáng sản quan trọng.

Trong số các lĩnh vực trên, năng lượng mặt trời là lĩnh vực năng lượng có nhiều lao động nhất cho đến nay, tạo ra đến 4 triệu việc làm. Theo lưu ý của IEA, xe điện và pin là những ngành tăng trưởng nhanh nhất, tạo thêm hơn 1 triệu việc làm kể từ năm 2019. Việc làm trong ngành nhiên liệu hóa thạch cũng tăng qua từng năm, nhưng có mức phục hồi chậm hơn.

Tuy nhiên, nhiều ngành công nghiệp năng lượng phàn nàn về tình trạng thiếu lao động có tay nghề, tạo nên rào cản lớn đối với việc tăng cường hoạt động. Báo cáo cho thấy, số lượng công nhân có bằng cấp hoặc chứng chỉ liên quan đến công việc trong lĩnh vực năng lượng không đáp ứng kịp số lượng nhu cầu không ngừng tăng.

 

Ngọc Duyên

Nguồn:Ngành năng lượng toàn cầu đã tạo ra bao nhiêu việc làm? (petrotimes.vn)